Trang chủ » DOCAT tại Việt Nam » Chung kết Docat 2020: Vì nền môi sinh toàn diện

Chung kết Docat 2020: Vì nền môi sinh toàn diện

by ops
2184 lượt xem

Chúa nhật 13/12 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi tìm hiểu Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo thông qua cuốn cẩm nang Docat được diễn ra tại giáo xứ Giang Xá, nằm trong chương trình lễ truyền thống lần thứ 23 của Hội sinh viên công giáo(SVCG) TGP Hà Nội.

Vượt qua 16 đội chơi ở vòng bảng, 5 đội: SVCG Thái Nguyên, SVCG Alphongso Thái Hà, SVCG Xuân Hòa, SVCG Nam Định và SVCG Thanh Hóa đã ghi tên mình vào vòng chung kết của cuộc thi.

Với chủ đề của cuộc thi năm nay: “Nền tảng trưởng thành của người trẻ trong các thực tại xã hội, các đội được tiếp cận và học hỏi những lời giáo huấn của giáo hội về các vấn đề thiết thực xã hội. Ở vòng bảng, nội dung cuộc thi tập chung vào các chủ đề: Gia đình, lao động, kinh tế và chính trị, thì đến với vòng chung kểt, nội dung liên quan đến một khía cạnh đang rất cấp thiết với xã hội con người, đó là chủ đề: Môi Trường.

Vấn đề môi trường trên toàn cầu hiện nay là một vấn đề báo động. Tuy nhiên nhiều người, cụ thể là người trẻ vẫn chưa biết cách đối mặt với vấn đề này ra sao? Đặc biệt, là những người trẻ Ki-tô hữu, các bạn cần phải trang bị cho mình những nền tảng đúng đắn để có thể hành động trong một nền môi sinh đang ngày càng lụi tàn như hiện nay. Chính vì thế, trong vòng chung kết cuộc thi Docat năm nay, phần trình bày của các đội đã trả lời cho các câu hỏi: Phát triển sinh thái toàn diện là gì? Những cách nghĩ, lối sống hay chủ nghĩa nào của con người gây tổn hại cho môi trường sinh thái? Phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường có phải là hai việc mâu thuẫn nhau? Thiên Chúa ở đâu khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh? Nguyên tắc bền vững là gì? Vì sao bền vững cần đến nguyên tắc “nhân vị, liên đới, bổ trợ”. Qua phần trình bày của các đội, khán giả phần nào cũng hiểu được những chỉ dạy của Giáo hội Công Giáo về vấn đề môi trường để hướng tới một nền môi sinh toàn diện.

Kết thúc cuộc thi, với số điểm đạt được, đội SVCG Thanh Hóa đã đoạt về cho mình giải thưởng cao nhất, tiếp sau đó là đội SVCG Alphongso Thái Hà, SVCG Xuân Hòa, SVCG Nam Định và cuối cùng là SVCG Thái Nguyên.

Chia sẻ với Gia Đình DOCAT Việt Nam, đội SVCG Thanh Hóa đã không giấu được niềm vui mừng: “Chúng em rất vui và đến bây giờ vẫn không thể tin được mình đã đạt được giải nhất”. Về quá trình chuẩn bị cho vòng chung kết, các bạn chia sẻ thêm: “Đây thực sự là một nội dung rất khó nhưng bản thân chúng em cảm thấy đây là những vấn đề thiết thực trong xã hội. Ngoài cuốn Docat ra, chúng em phải đọc thêm nhiều tài liệu khác nữa. Dù chưa được kỹ càng nhưng chúng em rất vui vì kết quả mình đạt được.”

Sau cuộc thi này, các bạn cũng có mong muốn được chia sẻ những gì mình đã học được cho chính nhóm SVCG Thanh Hóa của mình, vì cuốn sách này sẽ đem lại cho người trẻ những nền tảng cần thiết để nhận định và hành động trong xã hội ngày nay.

Cuộc thi khép lại, hy vọng những điều các đội chơi truyền tải đến khán giả sẽ giúp họ có những nhận định đúng đắn hơn về môi trường, từ đó dấn thân hành động vì một nền môi sinh toàn diện.

Một số hình ảnh từ cuộc thi DOCAT

SVCG Xuân Hòa

Ban giám khảo của cuộc thi DOCAT

SVCG Alphongso Thái Hà

SVCG Thanh Hóa

SVCG Nam ĐỊnh

SVCG Thái Nguyên

BTT CLB Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

 

 

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục