Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » Coronavirus: Sẽ không có “hoạt động thương mại như thường lệ” với Trung Quốc sau đại dịch Covid-19!

Coronavirus: Sẽ không có “hoạt động thương mại như thường lệ” với Trung Quốc sau đại dịch Covid-19!

by ops
660 lượt xem
Coronavirus: Sẽ không có “hoạt động thương mại như thường lệ” với Trung Quốc sau đại dịch Covid-19!

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh quốc, ông Dominic Raab cho rằng cần phải có một đánh giá “chuyên sâu” về cách thức lây lan của virus Corona từ Trung Quốc.

Ông Dominic Raab đã nói rằng, “không còn nghi ngờ gì nữa” sẽ không có “hoạt động thương mại như thường lệ” với Trung Quốc ngay khi dại dịch Covid-19 kết thúc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, người đang làm phụ tá cho Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson sau khi ông hồi phục vì nhiễm COVID-19, nói rằng cần phải có một đánh giá “chuyên sâu” về cách thức virus đã lây lan từ Trung Quốc.

Ông cho rằng: cần phải đặt ra “những câu hỏi nghiêm túc” về việc virus corona đã xuất hiện như thế nào, làm sao không thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ trước đó.

Trong cuộc họp báo hàng ngày với Chính phủ về COVID-19, ông Raab nói:”Tôi nghĩ rằng nhất định phải phân tích, nghiên cứu sâu hơn sau khi rút ra các bài học từ các sự kiện – bao gồm cả sự bùng phát của virus – và tôi nghĩ rằng chúng ta không thể lưỡng lự trước điều đó, nó cần phải được nghiên cứu bởi các nhà khoa học”.

Nhận xét của ông được đưa ra khi tờ báo Sky biết rằng Vương quốc Anh đang điều tra nguồn gốc của đại dịch virus corona, bao gồm khả năng nó có thể liên quan tới một phòng thí nghiệm mà Trung Quốc tiến hành nghiên cứu trên loài dơi.

Ông Raab cho biết Vương quốc Anh và Trung Quốc đã hợp tác tốt trong giao dịch mua sắm các thiết bị và trao trả công dân Anh, đồng thời nói thêm rằng việc đánh giá sẽ cần được thực hiện theo một cách “có cân nhắc”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi không thể kinh doanh như bình thường sau đại dịch này, và chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hỏi nghiêm túc về cách virus xuất hiện và làm sao không thể ngăn chặn sự lây lan của nó sớm hơn”.

Dịch bệnh xuất phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào đầu năm, nhưng nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới.

Trên toàn cầu, hơn 100,000 người đã chết sau khi bị nhiễm COVID-19.

Các Nghị sĩ đã chỉ trích phản ứng của Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Ủy ban Tuyển chọn Đối ngoại Hạ Viện Anh gần đây đã cảnh báo rằng thông tin sai lệch được đưa ra bởi Bắc Kinh và các quốc gia khác đang khiến họ phải trả giá và cản trở cuộc chiến chống lại COVID-19.

Các Nghị sĩ trong ủy ban cho biết, Trung Quốc là quốc gia nơi dịch bệnh bắt nguồn, đáng lẽ ra phải đóng vai trò trung tâm trong việc thu thập dữ liệu về sự lây lan của nó, 

Thay vào đó, ngay từ đầu Trung Quốc đã cố gắng “che giấu” những gì đang thực sự xảy ra.

Chính phủ Anh kêu gọi các đồng minh quốc tế, tích cực “đối đầu và bác bỏ” thông tin sai lệch, từ các cường quốc khác.

Các Nghị sĩ cũng cho rằng Iran và Nga cũng như một số quốc gia khác đưa ra thông tin sai lệch về tình hình virus corona.

Nhưng sự giận dữ của họ chủ yếu tập trung vào Trung Quốc.

Ủy ban nhấn mạnh bác sĩ Vũ Hán, Lý Văn Lượng (Li Wenliang) người đầu tiên đưa ra cảnh báo về COVID-19, đã buộc phải thú nhận “phê bình sai lầm” trước khi ông chết vì virus vào tháng 02.

Chủ tịch ủy ban, ông Tom Tugendhat cho biết, ngay từ ban đầu, Bắc Kinh đã “cho phép thông tin sai lệch lan nhanh như virus”.

Ông nói thêm: “Thay vì giúp các quốc gia khác chuẩn bị phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ, nhưng ngày càng rõ ràng rằng họ đã thao túng thông tin quan trọng về virus để bảo vệ hình ảnh của chế độ.

“Chính phủ cần phối hợp cùng các nước đồng minh để xử lý những thông tin sai lệch này một cách nhanh chóng và minh bạch, thể hiện một khối liên minh đoàn kết khi đối mặt với thông tin sai lệch chết người.

Theo Sky News

Chuyển ngữ: Jun Phan

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục