Trang chủ » Docat và cuộc sống » Covid-19: Sự bận tâm đối với các quốc gia có hệ thống y tế mong manh

Covid-19: Sự bận tâm đối với các quốc gia có hệ thống y tế mong manh

by ops
405 lượt xem
Covid-19: Sự bận tâm đối với các quốc gia có hệ thống y tế mong manh

Các cơ quan viện trợ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lây lan của virus Covid-19 tại các quốc gia không có hệ thống y tế đầy đủ để đối phó với sự tấn công của đại dịch.

Trong vài tuần qua, một số quốc gia châu Phi đã báo cáo các trường hợp nhiễm vi rút, với Nam Phi và Ai Cập đang trải qua các đợt bùng phát nghiêm trọng.

Các tổ chức viện trợ Công giáo cho biết rằng các quốc gia như Malawi, Sierra Leone và Nam Sudan hiện đang thiếu các trang thiết bị quan trọng bao gồm máy thở và giường chăm sóc đặc biệt để đối phó với đại dịch.

Các hệ thống y tế mong manh

Mối bận tâm đó là, nếu như vi-rút tiếp tục lây lan ở các quốc gia thiếu cơ sở chăm sóc sức khỏe do xung đột hoặc nền kinh tế không thể hỗ trợ các cấu trúc y tế đó, thì tình hình có thể tồi tệ hơn ở Hoa Kỳ hoặc các quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cơ quan trợ giúp Công giáo vì sự Phát triển ở nước ngoài có trụ sở tại Vương quốc Anh, CAFOD hiện đang giúp đỡ các cộng đồng phải đối mặt với những thách thức do Covid-19 đặt ra.

Matthew Carter là Giám đốc Cơ quan Phản ứng Nhân đạo; ông cho biết rằng mối bận tâm chính của họ đó là xung quanh các quốc gia ngoài châu Âu, đặc biệt là ở châu Phi cận Sahara, châu Á, Trung Đông, Trung và Mỹ Latinh.

“Nhiều quốc gia ở nhiều nơi trên thế giới có hệ thống y tế và nền kinh tế cực kỳ mong manh vốn không thể hỗ trợ các hệ thống y tế đó, nhưng cũng có nhiều quốc gia đang phải đối  diện với các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn, do tình trạng hạn hán hoặc do thiếu lương thực, và một số quốc gia phải đối mặt cuộc xung đột”.

Tình hình của những người tị nạn

Ông cũng lưu ý số lượng lớn những người tị nạn đang di chuyển trong các nhóm lớn, hoặc sống trong các trại tị nạn chật chội. Sự gần gũi đó, theo ông, đã làm “gia tăng tính dễ bị tổn thương của họ”.

Ông Carter đã nhấn mạnh trong các cộng đồng đặc biệt ở thành phố Idlib của Syria, nơi có gần một triệu người tị nạn sống gần nhau. Ông cũng cho biết thêm rằng những tình huống tương tự có thể được nhìn thấy ở Bangladesh, nơi có gần một triệu người tị nạn Rohingya.

Nâng cao nhận thức

Giám đốc CAFOD nhấn mạnh rằng, ở đó, không có câu hỏi nào sẽ đến những nơi này, nhưng ông cho biết, các biện pháp phòng ngừa là cốt yếu tại thời điểm này.

CAFOD hiện đang làm việc với các đối tác địa phương để nâng cao nhận thức thông qua giáo dục.

“Rất nhiều kiến thức của chúng tôi”, ông Carter giải thích, “đã được lấy từ các chương trình trước đây, trong đó Giáo hội làm việc với đại dịch Ebola, cả ở Tây Phi và gần đây là Cộng hòa Dân chủ Congo… Vì vậy, chúng tôi đã xem xét toàn bộ sự kết hợp của các khu vực về cách thức chúng tôi nâng cao nhận thức với cộng đồng, nhưng đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn của các chuyên gia và đối tác địa phương”.

Tầm quan trọng của các cộng đồng đức tin

Ông Carter đã chỉ ra rằng, để nâng cao nhận thức, đã có một sự nhấn mạnh lớn vào việc cộng tác với các nhà lãnh đạo Giáo hội và các cộng đồng đức tin khác để cung cấp tài liệu giáo dục, và đưa ra thông điệp.

CAFOD cũng đang làm việc để lắp đặt các thiết bị rửa tay cộng đồng với xà phòng và dung dịch khử trùng để mọi người có thể giữ sự an toàn.

Chia sẻ về việc thiếu các trang thiết bị quan trọng như máy thở, vốn không có sẵn ở một số quốc gia, ông lưu ý rằng theo thống kê, Ethiopia chỉ có khoảng 20 máy thở cho cả nước. Đây chính là lý do tại sao, ông Carter nói, “sự tập trung của CAFOD vào công tác chuẩn bị, phòng ngừa, nâng cao nhận thức là rất quan trọng”. “Đây chính là thời điểm quan trọng, chứ không phải chỉ trong thời gian bốn tuần lễ, để nổ lực ngăn chặn quy mô của đại dịch vốn sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực rộng lớn của thế giới đang phát triển theo cách thức khủng khiếp nhất”.

Theo DCCTVN.ORG

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục