Trang chủ » DOCAT tại Việt Nam » Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

by admin_docat
996 lượt xem
Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Có phải người trẻ ngày càng ít quan tâm đến các vấn đề xã hội? Có cách nào để người trẻ có thể góp phần xây dựng xã hội? Làm thế nào để người trẻ Công Giáo có thể đem tin mừng vào các thực tại xã hội? Giáo hội có vai trò như thế nào trong xã hội ngày nay? Những câu hỏi trên đã tìm được câu trả lời trong cuộc thi DOCAT với sinh viên chủ đề “Đem tin mừng vào các thực tại xã hội” do Hội Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội và Câu lạc bộ Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận tổ chức dưới sự hướng dẫn của Cha đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân vào 03/11/2019 tại giáo xứ Giang Xá – Giáo phận Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về DOCAT dưới hình thức thuyết trình được tổ chức và thu hút đông đảo bạn trẻ đến từ 17 nhóm sinh viên thuộc Hội Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội và một đội khách mời đặc biệt từ Gia đình SVCG Thái Hà – Gia Đình Sinh Viên Alphongso.

Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi chuẩn bị nhưng các bạn trẻ đã đem lại cho cuộc thi rất nhiều nội dung bổ ích và thiết thực về giáo huấn xã hội của Giáo Hội. Với hình thức thi thuyết trình, các bạn có cơ hội được nói lên những quan điểm của mình về những vấn đề xã hội hiện nay, thực trạng và cách để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn qua ngôn ngữ của người trẻ với những màn thuyết trình đầy tự tin và sáng tạo.

Cuộc thi được chia thành 4 bảng, mỗi bảng các đội sẽ trình bày về những chủ đề khác nhau.

Bảng D – bảng thi đấu đầu tiên với chủ đề “Sứ mạng Xã hội của Giáo Hội – Cùng nhau ta mạnh hơn”, các đội thi đến từ Nhóm SVCG Nông Nghiệp, Nhóm SVCG Thạch Bích, Nhóm SVCG Bùi Chu, Nhóm SVCG Hà Nam, Nhóm SVCG Di Trạch. Đâu là cách người trẻ Công Giáo có thể biến đổi xã hội? Tại sao Giáo Hội lên tiếng về các vấn đề xã hội? Đâu là cách sử dụng truyền thông đúng cách? Các đội thi đã lần lượt trình bày về những câu hỏi này dựa theo cuốn sách DOCAT. Một trong những cách giúp các bạn trẻ có thể thay đổi xã hội đó chính là biến đổi nội tâm, biến đổi chính con người mình, sau đó là biến đổi môi trường xung quanh, xa hơn nữa là biến đổi thế giới bằng cách sống theo các giới răn của Chúa. Giáo huấn xã hội của Giáo hội sẽ cung cấp cho chúng ta phương cách để thực hành lời Chúa trong môi trường xã hội ngày nay.

Bảng A với sự góp mặt của 4 đội đại diện cho 4 nhóm: Nhóm SVCG Hà Thành, Nhóm SVCG Nam Định, Nhóm SVCG Hải Hà, Nhóm SVCG Cổ Nhuế với chủ đề: Tôn trọng phẩm giá con người. Các đội đã trình bày về nguyên tắc nhân vị. Đây là nguyên tắc trọng tâm của Học thuyết xã hội của Giáo hội, nhấn mạnh rằng mỗi người là một ngôi vị có phẩm giá bất khả xâm phạm và được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, đâu là cách để chúng ta có thể thực hành tôn trọng và bảo vệ phẩm giá của con người trong xã hội hiện nay.

Bảng B là một bảng đấu hấp dẫn với sự góp mặt của 4 đội: Nhóm SVCG Phú Mỹ, Nhóm SVCG Công Nghiệp, Nhóm SVCG Thái Bình, Nhóm SVCG Thái Nguyên. Với chủ đề: Những nguyên tắc để xây dựng xã hội, các đội thi đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn về nền tảng để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Nền tảng đó chính là những nguyên tắc công ích, liên đới, bổ trợ cùng với nguyên tắc nhân vị đã được trình bày trong bảng A.

Bảng C với chủ đề những giá trị nền tảng trong học thuyết xã hội đã được 5 đội thi: Nhóm SVCG Thanh Hóa, Nhóm SVCG Xuân Hòa, Nhóm SVCG Học Viện QLGD, Nhóm SVCG Trường May, Gia đình SVCG Alphongso trình bày qua việc trả lời những hỏi: Đâu là tự do thật sự? Cần làm gì để bảo vệ quyền tự do của mỗi người? (Docat số 105-106); Theo bạn trong các lĩnh vực xã hội mà không có SỰ THẬT thì sẽ như thế nào? (Docat số 105,107); Theo bạn, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực thi công bình nhưng không có lòng thương xót? Và ngược lại nếu có lòng thương xót mà không có công bình thì sao? (Docat số 108-111).

Cuộc thi đã giúp chúng ta thấy rằng không phải người trẻ ít quan tâm đến các vấn đề xã hội mà là các bạn đang thiếu đi một môi trường để thể hiện sự quan tâm và một sự hướng dẫn để giúp các bạn có thể nói lên những tiếng nói của lương tri, một sự hỗ trợ để các bạn có thể cùng nhau thay đổi, xây dựng xã hội.

Kết thúc cuộc thi chúng ta đã tìm ra bốn đội tiếp tục đi vào vòng Chung kết được tổ chức trong ngày lễ truyền thống của Hội Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội tại giáo xứ Phú Đa (14-15/12/2019): Nhóm SVCG Hải Hà; Nhóm SVCG Thái Bình; Nhóm SVCG Học viện Quản lý giáo dục; Nhóm SVCG Nông Nghiệp.

Mong rằng việc học hỏi DOCAT sẽ không chỉ dừng lại ở cuộc thi mà đây chính là bước đầu để các bạn sinh viên cùng nhau học hỏi và bàn luận về Giáo huấn xã hội của Giáo Hội, để từ đó cùng nhau đem tin mừng và các thực tại xã hội để biến đổi xã hội và xây dựng một nền văn minh mang tên Tình yêu.

Một số hình ảnh của cuộc thi

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Cha Phê-rô Tạ Văn Tuân khai mạc cuộc thi vòng bảng

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Phần khởi động cử điệu sôi nổi bởi các bạn sinh viên

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Những món quà ý nghĩa cho các bạn khán giả

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Cử điệu sôi nổi

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Tinh thần của đội thi Hải Hà

Các đội trình bày phần dự thi

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Giờ giải lao khán giả làm bài test Docat nhận quà

Cuộc thi DOCAT với sinh viên: đem Tin Mừng vào các thực tại xã hội

Chụp ảnh lưu niệm cùng cha đặc trách và BTC

 

Nguồn ảnh: https://svcghanoi.com/

0 Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục