Trang chủ » Docat và cuộc sống » Đại sứ Ba Lan tại Vương quốc Anh vinh danh ‘Đức Giáo Hoàng của tình liên đới’

Đại sứ Ba Lan tại Vương quốc Anh vinh danh ‘Đức Giáo Hoàng của tình liên đới’

by psg
550 lượt xem
Đại sứ Ba Lan tại Vương quốc Anh vinh danh ‘Đức Giáo Hoàng của tình liên đới’

100 năm ngày sinh Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II

Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Gioan Phao-lô II nói chuyện với đám đông tại tu viện Jasna Gora, Czestochowa, trong chuyến thăm Ba Lan năm 1979

Ảnh: CNS, Chris Niedenthal

Karol Wojtyla – là Đức Gioan Phao-lô II sẽ trở thành Giám mục thành Rôma và là vị thánh – được sinh ra cách đây 100 năm trước, vào ngày 18 tháng 5 năm 1920. Đại sứ Ba Lan tại Vương quốc Anh hoan nghênh việc khám phá lại tư tưởng hướng dẫn của ĐGH trong tình hình đại dịch hiện nay

Trong vài tuần qua, giống như hầu hết chúng ta, tôi đã theo sát sự phát triển của cuộc khủng hoảng Covid-19. Và giữa sự lo lắng và buồn bã, thật bất ngờ khi thấy sự trở lại của một từ ngữ gần như bị lãng quên, từ này luôn có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Ba Lan. Từ này là “liên đới” (Công đoàn đoàn kết trong tiếng Ba Lan).

“Chúng tôi học một bài học rằng không có gì thay thế cho tình liên đới,” một bài xã luận của The Tablet đã ghi nhận vào ngày 14 tháng 3, khi các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện ở Anh. Bài xã luận nói về sự cam kết bền vững đối với phẩm giá con người và lợi ích chung, tập thể và cá nhân, là điều cần thiết để vượt qua đại dịch. Từ này đã được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông trong những tuần tiếp theo, khi lệnh đóng cửa được áp đặt, một lần nữa trong các bài báo nói về sự liên đới trong bối cảnh xã hội, về sự cần thiết phải đánh giá lại sự hiểu biết của chúng ta về nguồn lực con người và thị trường lao động.

Với hầu hết các tầng lớp xã hội và nền kinh tế tự cô lập, chúng tôi đánh giá cao không những nhân viên chủ chốt, nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc xã hội làm việc trên tuyến đầu của cuộc khủng hoảng này, mà còn có cả các nhân viên bán hàng, kỹ sư công nghệ thông tin, nhân viên vệ sinh và tài xế xe buýt, và tất cả những người đang giữ cho các dịch vụ thiết yếu hoạt động. Lời kêu gọi về “sự liên đới” là sự thừa nhận rằng chúng ta cần đánh giá lại cách triệt để các ngành nghề từ lâu đã bị đánh giá thấp hoặc bị bỏ qua.

Đối với người Ba Lan, từ “liên đới” gợi lên những ký ức mạnh mẽ và vững chắc. Điều này bắt đầu với chuyến viếng thăm của một người tới Ba Lan vào tháng 6 năm 1979, tại một trong những thời khắc đen tối nhất trong lịch sử: chưa đầy một năm sau khi được bầu làm giáo hoàng cuộc hành hương kéo dài chín ngày của nguyên Tổng Giám mục Krakow Karol Wojtyla, để kỷ niệm thời đại hoàng kim là ngày lễ thanh tẩy của đất nước chúng tôi. “Đừng sợ,” ĐGH đã nói với đám đông ở Warsaw (Ba Lan) và mọi thứ đã thay đổi.

Chuyến thăm đầu tiên này, như đã nói hết lần này đến lần khác, việc thành lập công đoàn Đoàn kết đã chứng minh là phương tiện dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản ở Ba Lan vào 10 năm sau đó. Như nhà sử học Timothy Garton Ash đã viết, “không có Giáo hoàng Ba Lan, không có cuộc cách mạng Liên đới ở Ba Lan năm 1980; không có liên đới, không có thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Liên Xô đối với Đông Âu dưới thời tổng thống Gorbachev; không có sự thay đổi đó, không có cuộc cách mạng Nhung (cuộc cách mạng bất bạo động tại Tiệp Khắc) vào năm 1989.”

Chuyến thăm của Giáo hoàng năm 1979 đã khơi dậy hy vọng ở đất nước chúng tôi, vì lần đầu tiên, chúng tôi không chỉ tập hợp lại với nhau như một dân tộc để công khai tôn vinh niềm tin Kitô giáo của mình, mà quan trọng hơn, chúng tôi bắt đầu cảm thấy có thể có một sự thay thế chế độ cộng sản. Nó khiến chúng tôi nhận ra, lần đầu tiên kể từ khi Đức Quốc xã xâm lược và sự nổi lên của chủ nghĩa cộng sản, chúng tôi có thể tìm thấy sức mạnh của nhau và cùng nhau định hình vận mệnh của chính mình giống như vận mệnh của quốc gia và trở thành tác nhân đến sự thay đổi chính trị và xã hội – nếu như chúng tôi đoàn kết lại với nhau trong tình liên đới thực sự.

Ký ức đầu tiên của tôi khi nghe từ “liên đới” từ Đức Giáo Hoàng là vào năm 1987, trong một chuyến viếng thăm lịch sử khác của Giáo Hoàng đến Ba Lan. Trong bài phát biểu thân mật với các công nhân trong xưởng đóng tàu tại thành phố Gdansk (Ba Lan), ĐGH đã nói về tình liên đới như một mối quan hệ xã hội hợp nhất tất cả, bắt nguồn từ ý thức sâu sắc về tình huynh đệ bao gồm “mỗi người mang gánh nặng của người khác.”

Học thuyết về sự liên đới được phát triển hơn nữa trong bách khoa toàn thư, thông điệp Sollicitudo Rei Socialis (Quan Tâm Đến Vấn Đề Xã Hội), được xuất bản vào tháng 12 năm đó, nhân kỷ niệm hai mươi năm thông điệp Populorum Progressio (Tiến Bộ Các Dân Tộc) của Đức Thánh Cha Phaolô VI, và thông điệp Centesimus Annus (Bách Chu Niên), được xuất bản vào tháng 5 năm 1991, vào kỷ niệm 100 năm thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự) của ĐGH Lêô XIII, là tài liệu nền tảng của Giáo huấn Xã hội của Giáo Hội. Thông điệp trong cả hai tài liệu này đều rõ ràng: “Liên đới là một hệ thống phụ thuộc lẫn nhau … đòi hỏi chúng ta phải dấn thân vì lợi ích chung, vì mỗi chúng ta đều có trách nhiệm với mọi người.”

Di sản này của Thánh Gioan Phao-lô II tạo ra tiếng vang mạnh mẽ ngay cả khi chúng ta tìm cách vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19. Vào những thời điểm khác nhau, và ngày hôm nay lời kêu gọi liên đới diễn ra dưới một hình thức khác – cho dù đó là nỗ lực nhỏ bé của chúng ta để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thông qua việc ở nhà và giãn cách xã hội, biểu lộ sự thán phục của chúng ta đối với những người ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng bằng cách cổ vũ cho những người chăm sóc chúng ta, hoặc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta.

Tuy nhiên, sự liên đới dựa trên cùng một nguyên tắc là có một mối liên kết xã hội chung, sâu sắc, kết hợp tất cả nam giới và nữ giới, không phân biệt sự khác nhau giữa họ. Và khi chúng ta tiến dần đến một thế giới hậu Covid-19, tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục rút ra từ bài học từ sự liên đới của Đức Gioan Phao-lô II, và nó có thể tiếp tục truyền cảm hứng để chúng ta coi trọng nhau hơn, và thực sự hợp tác với nhau như một cộng đồng đoàn kết trong việc theo đuổi lợi ích chung.

Rose (The Tablet)

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục