Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » ĐGH Phanxicô một lần nữa kêu gọi “công lý, bác ái và liên đới” sau đại dịch Coronavirus

ĐGH Phanxicô một lần nữa kêu gọi “công lý, bác ái và liên đới” sau đại dịch Coronavirus

by ops
821 lượt xem
Đức Giáo Hoàng Phanxico một lần nữa kêu gọi “công lý, bác ái và liên đới” sau đại dịch Coronavirus

Trong một bài báo bằng tiếng Tây Ban Nha đăng hôm thứ sáu tuần qua, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô tiếp tục kêu gọi mọi người nhìn nhận đại dịch Coronavirus dưới ánh sáng của Chúa Kitô phục sinh.

Với bài báo mang tựa đề “Kế hoạch cho sự phục hồi”, trong thông điệp của ĐTC kêu gọi chúng ta làm mới sự liên đới nên một trong Chúa Thánh Thần, mà ngài nói không thể bị bó hẹp trong công cuộc “làm mới mọi thứ” này.

“Đây là lúc đưa ra một lời giải đáp khả thi mới về thực tại mà chỉ có thể tìm thấy trong Kinh Thánh”, ĐTC viết trong một bài báo đăng hôm 17 tháng 4 trên một tạp chí bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha có tên Vida Nueva.

Đại dịch Covid-19 giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc “hiệp nhất gia đình nhân loại nên một để tìm ra một phương án giải quyết mang tính toàn diện và bền vững”, ĐTC nói.

“Chúng ta không thể viết nên lịch sử cho hiện tại hay tương lai khi mà ta quay lưng lại với nỗi thống khổ của biết bao con người”, ngài phản đối. “Nếu chúng ta hành động như một thân thể, ngay cả khi phải đối mặt với một đại dịch khác đang chờ sẵn phía trước, chúng ta vẫn sẽ tạo nên được sự thay đổi”.

ĐTC nói, ngài hy vọng nhân loại đã phát triển được thứ gọi là “miễn dịch bằng công lý, bác ái và tình liên đới” ngay cả khi phải đối mặt với cám dỗ về một “sự thờ ơ mang tính toàn cầu”.

“Liệu chúng ta có vì trách nhiệm mà hành động cho người nghèo, khi biết rằng trái đất này có đủ thực phẩm cho tất cả mọi người?”, ngài đặt ra câu hỏi. “Liệu chúng ta sẽ tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ trước những cuộc chiến đầy tham vọng thống trị và quyền lực?”

Ngài nói tiếp: “Chúng ta có sẵn sàng thay đổi lối sống khiến nhiều người rơi vào cảnh nghèo đói, cổ võ và khuyến khích sống tinh thần khó nghèo, để của cải trên trái đất được phân phối một cách công bằng hơn? Liệu chúng ta, trong tư cách một cộng đồng quốc tế, có thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự tàn phá môi trường, hay chúng ta sẽ tiếp tục phủ nhận sự thật về một trái đất đang bị phá hủy?

Ngài kêu gọi một “nền văn minh hy vọng”, nơi không còn sợ hãi, không còn tuyệt vọng hay thụ động, mà hướng về Chúa Phục Sinh là nền tảng của sự hy vọng.

“Giống như các môn đệ khi xưa viếng thăm mộ Đức Giêsu, chúng ta sống trong một thế giới bao phủ bởi đau khổ và bất ổn… Nỗi đau mất đi người thân làm chúng ta mất phương hướng, sầu khổ và cạn kiệt sinh lực. Chúng chính là tảng đá ngôi mộ đè nặng lên tâm hồn chúng ta, che lấp tương lai và chôn vùi hy vọng,”, ngài nói.

“Chúa không bao giờ bỏ rơi con người, Ngài luôn ở cùng chúng ta, nhất là khi nỗi đau lấp đầy hiện tại”, ngài nói thêm.

ĐTC nói rằng thông qua đau khổ, chúng ta tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa và hy vọng được kết hợp nên một với Đấng Phục Sinh.

“Nếu phải rút ra bài học gì từ toàn bộ cơn đại dịch này, đó là không ai có thể tự cứu mình”, ngài cho hay.

ĐTC đã khen ngợi các bác sĩ, y tá, người chăm sóc, quản gia, bảo vệ, cảnh sát, tình nguyện viên, linh mục, nữ tu, người già, và các giáo viên đã hy sinh trong thời điểm khủng hoảng này.

“Sự liên đới chính là một loại kháng thể cần thiết để chống chọi với một cuộc khủng hoảng như COVID-19”, ĐGH viết.

“Chúng ta đã chứng kiến gia đình và những người xung quanh phải nỗ lực và hy sinh bằng việc ở nhà để ngăn chặn sự lây lan”, ngài nói.

Mỗi hành động dù tốt hay xấu không bao giờ là biệt lập, nó tạo ra hậu quả, bởi vì tất cả mọi sự đều liên hệ đến nhau trong một thể thống nhất; nếu các cơ quan y tế ra lệnh cho chúng ta phải ở nhà, chính chúng ta mới là người làm cho việc đó thành hiện thực, chính chúng ta mới là những người  cần có nhận thức về trách nhiệm chung trong việc chấm dứt đại dịch.

Với tình liên đới, ngài nói, con người còn có thể cùng nhau giải quyết được nhiều vấn nạn toàn cầu khác đang hành hạ hàng triệu người sau đại dịch này.

“Cần phải lắng nghe và bắt được nhịp đập của Chúa Thánh Thần  để cùng nhau cổ võ tinh thần làm chứng và mang lại sự sống mới mà Chúa muốn trao cho chúng ta trong thời điểm lịch sử này”, ngài nói.

“Chính hơi thở của Chúa Thánh Thần sẽ mở ra những chân trời mới, đánh thức sự sáng tạo và làm mới chúng ta trong tình huynh đệ, trước nhiệm vụ to lớn và cấp bách đang chờ đợi phía trước.”

Theo CNA

Chuyển ngữ: Thanh Hương

Ảnh minh hoạ: tháng 6 năm 2016 trên saltandlighttv

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục