Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » ĐTC Phanxico cảnh báo sự nguy hiểm cuả hình thức thánh lễ trực tuyến

ĐTC Phanxico cảnh báo sự nguy hiểm cuả hình thức thánh lễ trực tuyến

by ops
12852 lượt xem
ĐTC Phanxico cảnh báo sự nguy hiểm cuả hình thức thánh lễ trực tuyến

ĐTC Phanxicô nói rằng việc cưỡng bách cách ly để ngăn chận sự lây lan của dịch bệnh đã dẫn đến chỗ nguy hiểm là giáo dân chỉ sống đức tin cho chính mình mà tách ra khỏi các bí tích, ra khỏi Giáo Hội và ra khỏi cộng đoàn Dân Chúa.

“Thánh lễ trực tuyến và rước lễ thiêng liêng không tiêu biểu cho Giáo Hội”.

Đức Phanxico đã nói như vậy trong thánh lễ sáng ngày 17 tháng 4 tại nhà nguyện của ngài. Ngài nói thêm: “Đó là Giáo Hội trong hoàn cảnh khó khăn cho phép, thế nhưng lý tưởng của Giáo Hội là luôn với cộng đoàn và với bí tích, luôn luôn là như vậy”.

Khởi sự thánh lễ, ĐTC xin cầu nguyện cho các bà mẹ sắp sinh con. Họ rất lo lắng khi sinh con giữa thời đại dịch Covid19 đang lan tràn. Họ có thể lo ngại không biết thế giới sẽ như thế nào khi đứa con chào đời. Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện để Chúa ban cho họ sự can đảm để mang những bào thai đó trong sự tin tưởng là chắc chắn thế giới đó sẽ khác biệt, thế nhưng đó là một thế giới mà Thiên Chúa hết lòng yêu thương”.

Trở về với hình thức thánh lễ trực tuyến, ngài tâm sự là có một vị giám mục xin giấu tên đã khiển trách ngài là đã cho phép cử hành thánh lễ mà không có cộng đoàn giáo dân. Trong lá thư, vị giám mục viết “Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô to lớn như vậy mà tại sao không để cho khoảng 30 giáo dân tham dự thánh lễ như một cộng đoàn?.

ĐTC Phanxico cho biết lúc đầu ngài không hiểu ý của vị giám mục. Thế nhưng sau khi nó chuyện, ngài mới biết rằng vị giám mục muốn ngài phải thân trọng để đừng biến Giáo Hội, biến các bí tích và cộng đoàn Dân Chúa trở thành môt cái gì chỉ được cảm nghiệm và được ban bố qua trực tuyến.

ĐTC nói: “Giáo Hội, các bí tích và cộng đoàn Dân Chúa là một cái gì rất cụ thể. Sự liên hệ giữa Giáo Dân với Thiên Chúa cũng rất cụ thể. Các tông đồ đã sống và có cái cảm nghiệm đó như một cộng đoàn Dân Chúa, chứ không phải sống một cách ích kỷ như một cá nhân hay là sống một cách “tràn lan” như trên mạng online”.

“Xin Chúa dạy cho chúng ta cách sống thân mật với ngài, thế nhưng sống trong Giáo Hội, qua các bí tích với cộng đoàn Dân Chúa”.

Chuyển ngữ: Vũ Nhuận

Nguồn: Catholic Weekly

2 Bình luận

2 Bình luận

Anna 23/04/2020 - 07:54

Cám ơn đã dịch bài quan trọng này. “Nguồn: Cahotlic Weekly” phải là “Nguồn: Catholic Weekly”

Trả lời
CAM NGUYEN 24/04/2020 - 04:11

Chỉ là tạm thời thời cách ly Corona Vũ Hán mà thôi có gì trầm trọng đâu

Trả lời

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục