Trang chủ » Docat và cuộc sống » Đức Giám mục tại Manila: Đặc tính linh thánh đòi buộc việc thực thi công lý

Đức Giám mục tại Manila: Đặc tính linh thánh đòi buộc việc thực thi công lý

by psg
1323 lượt xem
Đức Giám mục tại Manila: Đặc tính linh thánh đòi buộc việc thực thi công lý

Ảnh: Đức Cha Broderick Pabillo cử hành Thánh lễ Truyền Dầu tại Thánh đường Manila (Philippines) hôm 19 tháng 6.

Một Giám mục Công giáo chia sẻ rằng đặc tính linh thánh của chức vụ linh mục đòi buộc các ngài phải thực thi việc thay đổi các cấu trúc xã hội hiện đang đè nặng con người.

Đức Cha Broderick Pabillo, giám quản Tông Tòa của Tổng giáo phận Manila (Philippines), trong một Thánh lễ Truyền Dầu không như thường lệ được tổ chức tại Thánh đường Manila gần như trống rỗng hôm thứ Sáu, đã khẩn khoản kêu gọi các linh mục hãy đối đầu với nhiều loại bất công khác nhau.

Đức Giám mục Pabillo nói trong bài giảng của mình: “Việc im lặng trước những bất công mà người khác phải chịu đối với tôi không gì khác hơn là biểu hiện của tính lơ đễnh và hèn nhát.”

Thánh Lễ Truyền Dầu mà mỗi giám mục thường cử hành với linh mục đoàn của mình trong Tuần Thánh năm nay bị hoãn lại vì các biện pháp phong tỏa do dịch vi-rút corona.

Đây là thánh lễ mà trong đó các loại dầu thánh sử dụng trong các bí tích được thánh hiến. Theo truyền thống, thánh lễ này thường được tổ chức vào Thứ Năm Tuần Thánh để tưởng niệm việc Đức Ki-tô thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức tư tế.

Thánh lễ hôm nay tại thánh đường Manila (Philippines) nhằm vào Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su giới hạn có 20 linh mục là thành viên của giáo phận, các cha hạt trưởng và các cha giám đốc chủng viện tham gia.

Vùng đô thị Manila hiện vẫn đang trong tình trạng kiểm dịch cộng đồng nói chung, các cuộc tụ họp đông người bị nghiêm cấm.

Ở các khu vực khác, nhiều giáo phận đã tổ chức Thánh lễ Truyền Dầu sau khi các hạn chế về tụ họp tôn giáo được nới lỏng.

Suy ngẫm về thánh lễ hôm nay, Đức Cha Pabillo chia sẻ rằng  tính linh thánh không chỉ dành riêng cho các linh mục và tu sĩ, mà cho hết thảy mọi người.

Theo ngài, sự tận hiến đối với trái tim cực thánh kêu gọi chúng ta sám hối và đền tội không chỉ bằng lời cầu nguyện và lòng ăn năn, mà còn bằng việc thực thi công lý và bác ái.

Ngài kêu gọi: “Chúng ta hãy canh tân lòng tận hiến này”. “Một biểu hiện khác của lòng tận hiến đối với trái tim cực thánh là thực thi công lý vì không thể có tình yêu đích thực nếu còn sự bất công.”

Đức Giám mục cũng khuyên các tín hữu cầu nguyện không chỉ để bảo vệ các linh mục của họ trong đại dịch, mà còn “để làm đúng với bổn phận của mình nữa.”

Đức Cha Pabillo tâm tình: “Là một linh mục, ước gì trái tim chúng ta được hoán cải nên giống trái tim Chúa Giê-su, luôn luôn cháy bỏng vì tình yêu ngay cả khi bị tổn thương, nản lòng hay bị từ chối.”

Lâm Phương (Theo CPC News)

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục