Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho giáo viên và học sinh trong bối cảnh đại dịch

Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho giáo viên và học sinh trong bối cảnh đại dịch

by ops
605 lượt xem
Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho giáo viên và học sinh trong bối cảnh đại dịch

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta hôm thứ Sáu 24/4 đã hướng những suy nghĩ của mình đến các giáo viên và học sinh mà các trường học của họ đã bị đóng cửa do coronavirus.

Mở đầu thánh lễ hôm thứ Sáu 24/4, Đức Giáo hoàng đã cầu nguyện cho các giáo viên và học sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

“Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những anh chị em giáo viên phải nỗ lực làm việc chăm chỉ để cung cấp các bài giảng qua internet và các hình thức kỹ thuật số khác, và chúng ta cũng cầu nguyện cho các em học sinh phải làm bài kiểm tra theo cách mà các em không quen. Chúng ta hãy cùng hiệp ý với họ trong lời cầu nguyện”.

Trong bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã suy tư về bài đọc Tin Mừng về 5 chiếc bánh và 2 con cá (Ga 6: 1-15) tập trung vào câu Kinh Thánh: “Người nói thế là để thử Phi-líp-phê, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi”.

Chúa Giêsu dạy dỗ bằng cách thử chúng ta

“Câu nói trong đoạn Kinh Thánh này khiến chúng ta phải suy nghĩ”, Đức Giáo hoàng lưu ý. “Và đó là những gì Chúa Giêsu nghĩ trong đầu khi hỏi Phi-líp-phê. ‘Chúng ta có thể mua đâu ra bánh cho những người này ăn đây’”.

“Chúa Giêsu biết những gì Ngài sắp thực hiện”, Đức Giáo hoàng Phanxicô giải thích, nhưng Ngài đang thử Phi-líp-phê. Trong bối cảnh này, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục, “chúng ta có thể thấy thái độ của Chúa Giêsu với các tông đồ”. “Chúa Giêsu liên tục thử các tông đồ để dạy dỗ họ và nếu như họ đi lệch khỏi những gì Chúa Giêsu yêu cầu thì Ngài sẽ ngăn cản họ và Ngài sẽ dạy dỗ họ”.

Tin Mừng, Đức Giáo hoàng lưu ý, “đã ghi nhận đầy rẫy những cử chỉ này của Chúa Giêsu để làm cho các môn đệ của Ngài trưởng thành và trở thành những vị Mục tử của dân Chúa”.

Một trong những điều mà Chúa Giêsu yêu thích nhất, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh, “đó là được ở cùng với đám đông bởi vì đây cũng là một biểu tượng của tính phổ quát của Ơn cứu độ. Và một trong những điều mà các Tông đồ không thích nhất đó là đám đông bởi vì họ thích gần gũi với Chúa Giêsu, được nghe tất cả những điều Chúa nói”.

Mặc dù trải qua một ngày nghỉ ngơi bị phá hỏng, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhận xét, các môn đệ lắng nghe Chúa Giêsu và trò chuyện với nhau.

Theo cách này, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “Chúa Giêsu đã tìm kiếm sự gần gũi với mọi người và tìm cách hình thành nơi quả tim của các vị Mục tử sự gần gũi với dân Chúa để phục vụ họ”.

Kế đến, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra ví dụ khi Chúa Giêsu ở bên cạnh trẻ em. Ở đó, Chúa Giêsu muốn các môn đệ hiểu rằng Ngài đã không bị quấy rầy; Ngài muốn những trẻ nhỏ đến với mình, Đức Giáo hoàng nói.

“Chúa Giêsu dạy cho các tông đồ hành vi mục vụ này, đó là trở nên gần gũi với dân Chúa”.

Dân Chúa, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh, khiến cho các Mục tử mệt mỏi “bởi vì họ luôn hỏi những thứ cụ thể…”. Và vì thế, các vị Mục tử luôn luôn cần sẵn sàng cung cấp những thứ này cho họ.

Trong một tường thuật khác về Phép lạ hóa bánh ra nhiều, chính các môn đệ muốn giải tán đám đông dân chúng vì bóng đêm đang dân xuống, Chúa Giêsu đã thử các môn đệ bằng cách nói với họ “Anh em hãy cho họ ăn chút gì đó”.

“Đây chính là những điều Chúa Giêsu ngày hôm nay cũng nói với tất cả các vị Mục tử: “Anh em hãy cho họ ăn”. “Họ có đau khổ không? Hãy cho họ sự an ủi. Họ có lạc lối không? Hãy chỉ cho họ lối thoát”.

Kết thúc bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng sức mạnh của vị Mục tử đó là phục vụ. Mục tử không có sức mạnh nào khác. Khi vị Mục tử bắt đầu phạm sai lầm với các quyền lực khác, ơn gọi của người Mục tử sẽ bị hủy hoại”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện để Thiên Chúa sẽ ngỏ lời với các vị Mục tử của Giáo hội và đồng thời dạy họ rằng trước hết đừng sợ Dân Chúa, nhưng phải trở nên gần gũi với họ.

Theo dcctvn.org

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục