Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Giáo huấn xã hội Công giáo chính là ‘nền tảng’ để giải quyết các vấn đề của thế giới”

Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Giáo huấn xã hội Công giáo chính là ‘nền tảng’ để giải quyết các vấn đề của thế giới”

by ops
2673 lượt xem

Hôm thứ Tư 5/8, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Giáo hội không phải là chuyên gia trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, nhưng Giáo huấn xã hội Công giáo chính là ‘nền tảng’ cho việc chữa lành các vấn đề mà thế giới ngày nay hiện đang phải đối mặt.

Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Giáo huấn xã hội Công giáo chính là 'nền tảng' để giải quyết các vấn đề của thế giới”“Mặc dù Giáo hội quản lý ân sủng chữa lành của Chúa Kitô thông qua các Bí tích, và mặc dù Giáo hội cung cấp các dịch vụ y tế ở những nơi xa xôi nhất trên hành tinh, nhưng Giáo hội không phải là chuyên gia trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị đại dịch”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 5 tháng 8.

Phát biểu thông qua buổi phát trực tiếp từ thư viện thuộc Điện Tông tòa tại Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố rằng Giáo hội “giúp đỡ những người bệnh, nhưng Giáo hội không phải là một chuyên gia. Giáo hội cũng không đưa ra các chỉ dẫn về chính trị xã hội cụ thể”.

“Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, và dưới ánh sáng của Phúc Âm, Giáo hội đã phát triển một số nguyên tắc xã hội vốn là những nguyên tắc nền tảng có thể giúp chúng ta tiến về phía trước, mà chúng ta cần chuẩn bị cho tương lai”, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chia sẻ về tầm quan trọng của Đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng chữa lành không chỉ những bệnh tật về thể chất mà còn chữa lành những bệnh tật về mặt tâm linh.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra rất nhiều trình thuật Tin Mừng về các phép lạ chữa lành được Chúa Giêsu thực hiện trong sứ vụ công khai của Ngài, trong đó có việc chữa lành người bại liệt tại Ca-phác-na-um, người đã được người ta dỡ mái nhà, phía trên chỗ của Chúa Giêsu, thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt này nằm trên chõng xuống.

Trích dẫn Tin Mừng theo Thánh Mác-cô, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Chúa Giêsu, xét đến đức tin của họ, đã nói với người bại liệt: ‘Này con, tội của con được tha’”.

“Và do đó, Chúa Giêsu đã chữa lành cho anh”, Đức Giáo hoàng Phanxicô lưu ý, “nhưng không chỉ chữa lành bệnh bại liệt: Chúa Giêsu dẹp bỏ mọi thứ, tha thứ tất cả mọi tội lỗi, đổi mới cuộc sống của người bại liệt và bạn bè thân hữu của anh ta”.

“Vì vậy, chúng ta tự hỏi: làm thế nào chúng ta có thể giúp chữa lành thế giới của chúng ta ngày nay? Với tư cách là những người môn đệ của Chúa Giêsu, vị Lương y chữa lành linh hồn và thể xác, chúng ta được mời gọi tiếp tục ‘công việc của Ngài, công việc chữa lành và cứu rỗi’ theo ý nghĩa về thể lý, xã hội và tâm linh”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, trích dẫn Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết công việc chữa lành này được tạo điều kiện thuận lợi thông qua các nguyên tắc có sự liên quan chặt chẽ được tìm thấy trong cuốn Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội; Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng liệt kê các nguyên tắc về phẩm giá con người, công ích, lựa chọn ưu tiên người nghèo, mục tiêu phổ quát của của cải, liên đới, bổ trợ và sự quan tâm chăm sóc trái đất.

“Tất cả những nguyên tắc này thể hiện, theo những cách thức khác nhau, các nhân đức: Tin, Cậy, Mến”, Đức Giáo hoàng Phanxicô giải thích.

Trong những tuần lễ tiếp tới, tôi mời gọi tất cả anh chị em cùng nhau giải quyết các vấn đề cấp bách mà đại dịch đã làm nổi bật lên, đặc biệt là các tệ nạn xã hội”, Đức Giáo hoàng Phanxicô  nói.

“Và chúng ta sẽ làm điều đó dưới ánh sáng của Phúc Âm, các nhân đức đối Thần, và các nguyên tắc trong Học thuyết Xã hội của Giáo hội. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá việc truyền thống xã hội Công giáo của chúng ta có thể giúp gia đình nhân loại chữa lành thế giới vốn đang phải chịu đựng những căn bệnh hiểm nghèo này”.

Nguồn: DCCTVN

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục