Trang chủ » Docat và cuộc sống » Đức Phanxicô: Đại dịch là thời điểm để xem xét ‘mức lương cơ bản phổ quát’ cho những người mất việc do Covid-19

Đức Phanxicô: Đại dịch là thời điểm để xem xét ‘mức lương cơ bản phổ quát’ cho những người mất việc do Covid-19

by ops
751 lượt xem
Đức Phanxicô: Đại dịch là thời điểm để xem xét ‘mức lương cơ bản phổ quát’ cho những người mất việc do Covid-19

Viết cho các phong trào xã hội, bao gồm các nhóm có tổ chức về những người lao động thời vụ , Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 sẽ làm nảy sinh ý tưởng xem xét một “mức lương cơ bản phổ quát” để đảm bảo mọi người có được mức tối thiểu họ cần để tồn tại và hỗ trợ gia đình.

“Những người bán hàng rong, những người làm công việc tái chế, những người chủ trang trại nhỏ lẻ, các công nhân xây dựng, thợ may, những người đảm nhận các dịch vụ chăm sóc khác nhau: anh chị em là những người lao động không chính thức, tự kinh doanh hoặc làm việc trong nền kinh tế cơ sở, anh chị em không có thu nhập ổn định để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết trong một lá thư vào dịp Lễ Phục sinh.

Bức thư, được đề ngày 12 tháng 4, đã được gửi đến các tổ chức đã tham gia Hội nghị các phong trào quần chúng thế giới, mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tổ chức hai lần tại Vatican và đã từng tham dự tại Bolivia vào năm 2015.

“Những căn bệnh khiến cho tất cả mọi người phải khổ sở đã có ảnh hưởng mạnh gấp đôi đến anh chị em”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết. “Nhiều người trong số anh chị em phải sống từ ngày này qua ngày khác, không có bất kỳ hình thức bảo đảm pháp lý nào để bảo vệ anh chị em”.

Những biện pháp cách ly xã hội theo chỉ thị của chính phủ nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus đồng nghĩa với việc nhiều người lao động thời vụ không có việc làm và do đó, không có thu nhập.

“Đây có thể là thời điểm để xem xét một mức lương cơ bản phổ quát vốn sẽ thừa nhận và đem lại phẩm giá cho các nhiệm vụ thiết yếu, cao cả mà anh chị em đang thực hiện”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết. “Nó sẽ đảm bảo và cụ thể đạt được lý tưởng, tức thời mang tính nhân văn và Kitô giáo, về việc không có người lao động nào mà không có quyền lợi”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô không nói về việc liệu Ngài có ý muốn nói rằng ý tưởng đó là một chính sách lâu dài hay chỉ đơn giản là một phản ứng tạm thời đối với những người nghèo đói và thất nghiệp do đại dịch gây ra và một phương tiện để giữ cho các nền kinh tế quốc gia phát triển. Nhiều quốc gia thịnh vượng hơn đã hứa sẽ chi trả một phần tiền lương của những người không làm việc trong đại dịch hoặc đưa ra các gói “kích thích” cho công dân của họ.

Gọi đại dịch là một “thời điểm nguy hiểm”, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết rằng Ngài hy vọng nó sẽ phục vụ để “giải thoát chúng ta khỏi việc vận hành những hệ thống tự lại và đồng thời làm thức tỉnh lương tâm uể oải của chúng ta” nhằm khuấy động một sự chuyển đổi “chấm dứt việc tôn thờ tiền bạc và đặt sự sống và phẩm giá con người làm trọng tâm”.

 

“Nền văn minh của chúng ta – đầy cạnh tranh, mang tính cá nhân, với nhịp điệu sản xuất và tiêu dùng điên cuồng, những thứ xa xỉ lộng lẫy của nó, những lợi nhuận không cân xứng của nó chỉ dành cho một bộ phận thiểu số – cần phải giảm bớt, xem xét đánh giá lại và tự đổi mới”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết.

Thành viên của các phong trào quần chúng và tập thể như những người được tạo thành từ những người phân loại rác để tái chế “đã nhận ra những cuộc khủng hoảng và những sự khó khăn”, Đức Phanxicô nói, nhưng họ đã xoay sở để biến chúng, “với sự khiêm tốn, phẩm giá, cam kết, sự nỗ lực và liên đới trở thành một lời hứa về cuộc sống cho các gia đình và các cộng đồng của anh chị em”.

Các nhóm không bất lực, Đức Phanxicô nói, và họ đã suy nghĩ về “‘cuộc sống sau đại dịch’, vì trong khi cơn bão này rồi cũng sẽ qua đi, hậu quả nghiêm trọng của nó đã được cảm nhận”.

Ngài kêu gọi họ tiếp tục cuộc đấu tranh vì quyền lợi của mọi người “với ba ‘chữ T’ mà anh chị em bảo vệ: Trabajo (công việc), Techo (nhà ở) và Tierra (đất đai và thực phẩm)”.

Nếu như việc chiến đấu với đại dịch là một cuộc chiến, theo Đức Phanxicô, thì các phong trào xã hội “thực sự là một đội quân vô hình, chiến đấu trong những chiến hào nguy hiểm nhất; một đội quân chỉ có vũ khí đó là sự liên đới, hy vọng và tinh thần cộng đồng, tất cả đều đem lại sức sống mới vào thời điểm khi mà không ai có thể chỉ tự cứu lấy chính mình”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ca ngợi “tất cả những người, đặc biệt là phụ nữ, những người đã hóa những ổ bánh mì ra nhiều qua tài bếp núc của mình: chỉ với hai củ hành và một chút gạo đã tạo nên một món ăn tuyệt vời cho hàng trăm trẻ em”.

“Tôi nghĩ về những người bệnh, tôi nghĩ về những người lớn tuổi. Họ chưa bao giờ xuất hiện trên các tin tức, cũng như những người chủ các trag trại nhỏ lẻ cùng với gia đình của họ đã nỗ lực làm việc chăm chỉ để sản xuất thực phẩm lành mạnh mà không hủy hoại thiên nhiên, không tích trữ, không lợi dụng nhu cầu của người khác”.

“Tôi muốn anh chị em biết rằng Cha Trên Trời của chúng ta vẫn hằng luôn dõi theo anh chị em, đánh giá cao anh chị em, và trợ giúp trong cam kết của anh chị em”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Nguồn bài: dcctvn.org

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục