Trang chủ » Docat và cuộc sống » Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn nhà vô địch Paralympic Alex Zanardi về “bài học nhân bản”

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn nhà vô địch Paralympic Alex Zanardi về “bài học nhân bản”

by psg
1359 lượt xem
Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn nhà vô địch Paralympic Alex Zanardi về “bài học nhân bản”

Ảnh: Anh Alex Zanardi thi đấu trong cuộc đua marathon tại Rôma, vào ngày 2 tháng 4 năm 2017, với chiếc xe đạp bằng tay của mình. Cre.: Alextype/Shutterstock

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết một lá thư khích lệ để gửi tới anh Alex Zanardi, một tay đua Công thức 1 đã trở thành nhà vô địch của Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic, hiện đang ở trong tình trạng hôn mê sau một vụ tai nạn nghiêm trọng hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong bức thư được đăng trên tờ báo thể thao của Ý (La Gazzetta dello Sport) ngày 24 tháng 6, Đức Thánh Cha nói rằng anh Zanardi đã mang đến cho thế giới “một bài học nhân bản.” 

Anh Zanardi đã phải nhập viện vào ngày 19 tháng 6, sau khi va chạm với một chiếc xe tải chạy ngược chiều trong một cuộc đua xe đạp bằng tay dành cho người khuyết tật được tổ chức tại thành phố Pienza của Tuscany (Ý). Anh trải qua phẫu thuật thần kinh và hàm mặt, sau đó được đặt vào tình trạng hôn mê sâu.

Anh Zanardi 53 tuổi, bị mất cả hai chân vào năm 2001 vì tai nạn trong cuộc đua mô tô ở Đức. Tuy nhiên, sau đó anh vẫn tiếp tục giành được 4 huy chương vàng và 2 huy chương bạc trong cuộc đua xe đạp bằng tay tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật vào năm 2012 và 2016.

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha viết: “Alessandro thân mến! Câu chuyện của con là một mẫu gương về cách làm thế nào để có thể bắt đầu lại sau một biến cố bất ngờ xảy ra làm ngưng mọi hoạt động. Thông qua thể thao, con đã dạy mọi người cách đóng vai chính trong cuộc sống của mình, và biến khuyết tật thành một bài học nhân bản”.

“Cảm ơn con đã mang đến sức mạnh cho những người đã đánh mất nó. Trong khoảnh khắc đau đớn này, Cha ở bên cạnh con, cầu nguyện cho con và gia đình của con. Xin Chúa chúc lành cho con và xin Đức mẹ gìn giữ con.”

Anh Zanardi hiện đang hồi phục sau ca phẫu thuật tại phòng khám đa khoa của bệnh viện Santa Maria alle Scotte ở Siena (Ý).

Tai nạn này đã khiến nhiều người ở Ý biểu lộ sự thương cảm và dành cho anh nhiều sự ủng hộ. Thủ tướng Ý, ông Giuseppe Conte đăng bài trên Twitter ngày 19 tháng 6: “Anh ấy không bao giờ bỏ cuộc và bằng sức mạnh phi thường, anh đã vượt qua hàng ngàn khó khăn. Cố lên Alex Zanardi! Đừng bỏ cuộc! Tất cả nước Ý đấu tranh cùng anh.”

Vatican News cho biết đầu tháng này, anh Zanardi đã tổ chức một cuộc gây quỹ từ thiện với chủ đề “We Run Together” (Cùng Nhau Chạy) để hỗ trợ các bệnh viện ở Ý trong vùng  dịch vi-rút corona chịu ảnh hưởng nặng nề.

Lâm Phương (theo CNA)

 

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục