Trang chủ » DOCAT tại Việt Nam » Giới trẻ cụm 1 hạt Chính Toà học hỏi DOCAT: Nguyên tắc Công ích

Giới trẻ cụm 1 hạt Chính Toà học hỏi DOCAT: Nguyên tắc Công ích

by ops
2684 lượt xem

Hôm 18/07/2020 vừa qua đã diễn ra buổi chia sẻ và học hỏi DOCAT của giới trẻ cụm 1 hạt Chính Toà tại giáo xứ Cổ Nhuế – Tổng giáo phận Hà Nội với chủ đề: Nguyên tắc Công ích.  Đây là chương trình nằm trong chuỗi đào tào huấn luyện người trẻ thông qua cuốn cẩm nang Docat và tông huấn Đức Ki-tô đang sống do cha Phê-rô Tạ Văn Tuân tổ chức.

Mở đầu buổi chia sẻ, tất cả giới trẻ đã cùng nhau hát vang ca khúc “Bài ca tuổi trẻ” của nhạc sỹ Phan Văn Hưng – một ca khúc khơi gợi những lý tưởng sống đầy nhiệt huyết cho người trẻ.

Anh Phê-rô Nguyễn Thanh Tùng đến từ CLB Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận chia sẻ những định nghĩa cơ bản về Công ích được thể hiện trong câu DOCAT số 87.

Một ví dụ trực quan về công ích được các bạn trẻ trải nghiệm trong chính buổi gặp gỡ.

Sau phần trình bày của anh Phê-rô Tùng, các bạn trẻ được chia thành các nhóm nhỏ để cùng nhau thảo luận về các câu hỏi liên quan đến chủ đề Công ích.

Ba câu hỏi được thảo luận: 1) Xã hội sẽ ra sao nếu tất cả của cải đều là của chung, không thuộc về cá nhân ai, ai thích bao nhiêu cứ lấy mà dùng. (2) Sẽ ra sao nếu phần lớn tài sản trên thế giới tập trung vào một số ít cá nhân và họ dùng số tài sản đó chỉ phục vụ cá nhân họ. (3) Nhà nước cần làm gì để đảm bảo công ích cho mọi người

Cùng thảo luận rất chăm chú về các câu hỏi với tư liệu đi kèm là các câu DOCAT từ 87 đến 94

“Hoa trái” từ phần thảo luận của các bạn được trình bày tại buổi chia sẻ bởi đại diện của các đội.

Chị Teresa Nga từ CLB FX Nguyễn Văn Thuận đúc rút về vấn đề quyền tư hữu và công ích từ phần trình bày thảo luận của các bạn, với những điểm chính

  • Quyền tư hữu không tuyệt đối
  • Mỗi người phải có trách nhiệm với các vấn đề, vật cụ thể
  • Quyền tư hữu không thể chiếm ưu tiên trên công ích
  • Pháp luật cần có chế tài để một phần tài sản cá nhân được đưa quay trở lại phục vụ công ích

Kết thúc chương trình, Cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Mạnh đã đúc kết lại nội dung của nguyên tắc Công ích, ban phép lành cho các bạn trẻ và chụp ảnh lưu niệm.

BTT CLB FX Nguyễn Văn Thuận

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục