Trang chủ » DOCAT tại Việt Nam » Giới trẻ giáo hạt chính toà Hà Nội cùng nhau học hỏi tôn trọng con người

Giới trẻ giáo hạt chính toà Hà Nội cùng nhau học hỏi tôn trọng con người

by admin_docat
777 lượt xem

Đến hẹn lại lên, chương trình học hỏi DOCAT do cha đặc trách Phê-rô Tạ Văn Tuân tổ chức cho các bạn giới trẻ giáo hạt chính toà Hà Nội với sự cộng tác của CLB Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận đã được diễn ra vào tối thứ 7 ngày 04/01/2020 vừa qua tại giáo xứ Cửa Bắc .
Buổi học quy tụ hơn 50 bạn trẻ của cụm 2 giáo hạt chính toà Hà Nội với các giáo xứ Cửa Bắc, Thuỵ Ứng, An Thái, Cổ Nhuế, Hàng Bột và Thái Hà. Đến với chủ đề “Nhân vị” của buổi học, các bạn trẻ đã cùng nhau tìm hiểu tại sao cần tôn trọng con người và tôn trọng con người thế nào là đúng với giáo lý Hội Thánh. Mở đầu cho buổi chia sẻ, các bạn trong CLB FX Nguyễn Văn Thuận đã chỉ ra theo các số đầu DOCAT chương 3 thì con người là hình ảnh của Thiên Chúa có lý chí có tự do, là nền tảng đích thực của xã hội. Tiếp đến vì là hình ảnh đẹp đẽ của Thiên Chúa nên các khía cạnh đa dạng của con người cần được tôn trọng như: thống nhất ác và hồn, mở ra với siêu việt, tự do hướng đến điều thiện hảo, bình đẳng về phẩm giá và tính xã hội nơi con người. Vì là con người vì là hình ảnh của Thiên Chúa, vì có những khía cạnh đa dạng cần được tôn trọng nên con người có những quyền rất căn bản như quyền được sống, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo, quyền được làm việc, quyền được kết hôn sinh con và nuôi nấng con cái.
Sau phần chia sẻ của CLB FX Nguyễn Văn Thuận, các bạn giới trẻ giáo hạt chính toà Hà Nội đã cùng nhau thảo luận bất chấp ngoại cảnh có phần ảnh hưởng do thi công xây dựng để trả lời các câu hỏi:

1. Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu có người nói đạo Công giáo chỉ quan tâm về phần linh hồn mà không lo cho thể xác và ngược lại ?
2. Theo bạn việc tham gia các nhóm giới trẻ, sinh viên hội đoàn trong giáo xứ có ý nghĩa gì ?
3. Trong một xã hội mà con người không được tôn trọng thì sẽ dẫn đến điều gì ?
4. Làm thế nào để tôn trọng những người không có cùng quan điểm với mình (hoặc có một vài điểm mà mình không thích) ?
5. Các quyền nào của con người, theo bạn, đang có nguy cơ bị từ chối hay bị làm ngơ nhất trong xã hội chúng ta hiện nay? Cần phải thực hiện những gì để bảo vệ các quyền này? Chúng ta có thể làm gì?

Buổi học được kết thúc phần đúc kết của cha Phê-rô Tạ Văn Tuân với niềm Vui mừng và Hy Vọng trong Đức Ki-tô khi các bạn trẻ đã có cho mình những chỉ dẫn để tôn trọng con người dựa trên nền tảng của nguyên tắc nhân vị được trình bày trong cuốn sách DOCAT.

Một số hình ảnh của buỏi chia sẻ

BTT CLB Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận

0 Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục