Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » Ít bánh pizza đi, gọi điện nhiều hơn: Ban Mục vụ Giới trẻ sau Covid-19

Ít bánh pizza đi, gọi điện nhiều hơn: Ban Mục vụ Giới trẻ sau Covid-19

by ops
1064 lượt xem
Ít bánh pizza đi, gọi điện nhiều hơn: Hội linh hướng giới trẻ sau Covid - 19

*Chú thích:

Linh hướng viên Giới trẻ (Youth minister), thuộc Ban Mục vụ Giới trẻ (Youth ministry), là những người làm việc hướng dẫn và hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên công giáo trong việc thờ phượng, học hỏi và làm việc thiện nguyện, với mục đích đưa thanh thiếu niên và trẻ em tới gần Chúa hơn.

Giúp các giáo xứ học cách livestream. Viết thư. Gọi điện thoại cho phụ huynh. Ban Mục vụ Giới trẻ (BMVGT) đã thay đổi trong đại dịch, theo lời Christina Lamas, giám đốc điều hành của Ban Mục vụ Giới trẻ Công giáo Liên bang Hoa Kỳ.

“Qua những tuần này, tôi đã nghe và chứng kiến khắp đất nước nhiều cách thức sáng tạo mà BMVGT đã thực hiện để đưa công việc của họ lên một cấp độ mới”, cô trả lời America. Lấy ví dụ, Dự án BMVGT Công giáo (ProjectYM) và Cuộc sống thanh thiếu niên (Life Teen) đang họp mặt thường xuyên qua mạng thay vì trực tiếp như trước, cô cho hay.

Những nỗ lực này nhằm giúp người trẻ công giáo cảm thấy họ có một nơi thuộc về, cô Lamas cho hay, trích một nghiên cứu của Viện Sringtide.Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong khoảng độ tuổi từ 13 đến 25 , gần một phần ba giới trẻ cảm thấy khó nói chuyện với những người lớn tuổi trong cuộc sống của họ. Chỉ hơn một phần ba nói rằng họ có ai đó để giúp đỡ khi bị áp lực về mặt tâm lý. Springtide cũng dẫn một nghiên cứu trong thời gian đại dịch về người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25. Gần 60% người phản hồi nói rằng họ cảm thấy sợ hãi và bất an trong thời kỳ giãn cách xã hội. Tuy nhiên 35% nói rằng họ trải nghiệm về sự gia tăng trong đức tin, và 46% bắt đầu thực hành tôn giáo nhiều hơn.

“Người trẻ đang trở nên sốt sắng hơn”, cô Lamas nói. “Khi họ có niềm tin vào Chúa, họ tìm thấy hy vọng”.

Những cộng đoàn nào đã có sẵn một mối liên hệ khăng khít với người trẻ trong địa phương mình, gặp phải ít khó khăn hơn trong việc chuyển sang thời kỳ phải số hóa các sinh hoạt tôn giáo cộng đoàn hoặc duy trì kết nối trong khi phải ở nhà, cô nói. Những cộng đoàn có ít liên kết với người trẻ gặp nhiều khó khăn hơn.

“Nói về giai đoạn sau đại dịch, chỉ có những giáo xứ đã thiết lập được mối liên hệ mạnh mẽ với giới trẻ mới phát triển được”, cô Lamas nói.

 Với tình hình xuống cấp hiện nay, nhiều giáo phận và giáo xứ phải cắt giảm nhân sự, kể cả linh hướng viên giới trẻ, cô Lamas cho biết. Tuy trải qua những khó khăn này, các thành viên trong BMVGT vẫn hỗ trợ lẫn nhau.

 Vào tuần trước, có khoảng 75 linh hướng viên trong BMVGT trên toàn nước Mỹ đã tham dự một cuộc họp hàng tuần tổ chức bởi BMVGT Công giáo Liên bang Hoa Kỳ. Đây là lần tham dự đầu tiên của một số linh hướng viên. Họ chia thành các nhóm nhỏ, sử dụng các “phòng” trên Zoom, và sau đó quy tụ trong một nhóm lớn hơn để chia sẻ kinh nghiệm, nơi tôi được phép vào để dự thính.

 Một vài vấn đề mới xuất hiện, ví dụ như việc buộc phải chậm trễ trong xác nhận công việc, hoặc cần phải tìm cách mới để liên lạc, đặc biệt trong mùa hè và với các gia đình có thu nhập thấp.

Các cuộc họp này thường có đồ ăn gồm có bánh pizza và bánh quy, như một cách để thu hút sự tham gia của người trẻ, điều mà hiện không thể áp dụng được cho các cuộc họp qua mạng. Nhưng đồ ăn vẫn là chủ đề của các cuộc trò chuyện, theo Liza Roach, một linh hướng viên giáo phận Norwich, bang Connecticut. Cô chia sẻ rằng trong một buổi họp trực tuyến tại địa phương của mình, các linh hướng viên hỏi các thiếu nhi rằng loại đồ ăn vặt nào họ sẽ chọn, giả sử họ phải ăn món đó suốt đời. Một bạn gái chia sẻ “Em không ăn vặt được nữa. Mẹ em đang không kiếm ra đồng nào”.

Theo như Vicky Hathaway, từ địa phận Gary, bang Indiana, nhiều giáo xứ nơi cô ở phải lệ thuộc vào sự tình nguyện của các linh hướng viên. Nhiều người trong số họ cũng là những giáo viên đang cố mang thay đổi đến với việc học qua mạng. Có rất nhiều thứ phải xử lý cùng một lúc. “Ở Gary, rất nhiều linh hướng viên phải lo cho cuộc sống của họ trước”, cô nói. Cô cũng cho hay các cuộc gọi Zoom không nhất thiết phải mang tính “tâm linh”, nhưng là thời gian để “thả lỏng và chơi”. Trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch như hiện nay, cô lo ngại sau khi các biện pháp giãn cách được tháo bỏ, nhiều gia đình sẽ không có đủ điều kiện để gửi con đến các sự kiện tốn kém, ví dụ như tĩnh tâm dài ngày.

“Người trẻ đang dấn thân vào các gia đình, đặc biệt gia đình các em có bố mẹ làm công nhân trong các ngành thiết yếu (như y tế, thực phẩm, dược phẩm v.v..), Katie Ziegler, một linh hướng viên đến từ tổng giáo phận Los Angeles cho hay. “Họ phải chăm sóc em nhỏ trong khi bố mẹ họ đi làm, nấu nướng, và giữ cho mọi thứ đi vào trật tự.”

Sự mệt mỏi gây ra bởi lạm dụng màn hình điện tử cũng là một mối quan tâm khác kể từ khi người trẻ công giáo bắt đầu phải học qua mạng, theo Abbey Schumann tại giáo phận Jackson, bang Mississippi. Cô nói linh hướng viên phải tìm cách thích hợp để liên lạc. Như dùng Whatsapp, là cách phù hợp và hiệu quả hơn cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cô cũng như những người khác nói rằng, để BMVGT hoạt động có hiệu quả cần sự hợp tác của cả phụ huynh.

“Chúng tôi đang xây dựng các nhà thờ tại gia và chia sẻ nguồn lực để họ cộng tác tốt hơn”, cô nói.

Cha mẹ đang ủng hộ BMVGT nhiều hơn bao giờ hết, theo Paul Otero từ tổng giáo phận Miami, bang Florida. “Trong tình hình tồi tệ này, tôi đã được chứng kiến nhiều điều tốt lành”, anh nói. Anh Otero cũng đang dự đoán về các thách thức của giãn cách xã hội khi các thành viên trong giới trẻ gặp mặt trực tiếp trong tương lai.

Cynthia Psencik từ tổng giáo phận New York nói qua tin nhắn Zoom rằng họ đang thiết lập kho tài liệu mới cho các gia đình để họ “mở ra và học Kinh thánh ngày Chúa Nhật”. Kho này bao gồm các câu hỏi suy niệm, lời cầu nguyện, và video. Họ đã xây dựng bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Tây Ban Nha.

Adam Ganucheau, giám đốc BMVGT và thanh niên của Tổng giáo phận Mobile, bang Alabama, cho biết họ có nhiều lo ngại về kỳ nghỉ hè sắp tới, như việc liệu họ có thể tổ chức trường hè Kinh thánh và các sự kiện khác hay không.

Ông John DeLaporte, giám đốc BMVGT và giáo dục tôn giáo tại Giáo phận Thành phố Jefferson bang Missouri chia sẻ rằng “Nhiều lãnh đạo nhóm linh hướng giới trẻ đang trở về với các phương thức mục vụ đơn giản, và dùng chúng để liên hệ với thiếu nhi và gia đình các em (viết thiệp, gọi điện thoại, nhắn tin, v.v..). Ông cũng chia sẻ các cách để kết nối với trẻ em và gia đình ở vùng ngoại biên của xã hội, như phát sóng trực tiếp các thánh lễ, cung cấp bữa ăn miễn phí, bàn bên ngoài đặt nước thánh và “Các quà tặng miễn phí như ảnh thánh và tràng hạt”.

Grace E. Fay, người làm linh hướng giới trẻ tại hai nhà thờ ở New York – Nhà thờ Đức Mẹ Từ bi (Our Lady of Grace) ở Ballston Lake và nhà thờ thánh Giuse ở Scotia – đang sử dụng biểu mẫu Google với videos để chia sẻ tài liệu cho các gia đình. Cô cũng ý thức về chứng mệt mỏi do sử dụng nhiều thiết bị điện tử gây ra.

“Tôi gửi thông tin về nhà và tài liệu để các gia đình cộng tác”, cô viết trong một email với tạp chí America (americamagazine). “Cố gắng quy tụ họ lại trong đức tin và tận dụng cả việc họ sống chung nhiều thế hệ với nhau”.

Nhóm linh hướng viên chia sẻ một dữ liệu lớn các nguồn tài liệu với nhau, bao gồm:

 

Nguồn: https://www.americamagazine.org

Chuyển ngữ: Thanh Hương

 

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục