Trang chủ » DOCAT tại Việt Nam » Một khóa học giáo huấn xã hội Công giáo dành cho giới trẻ năm 1939

Một khóa học giáo huấn xã hội Công giáo dành cho giới trẻ năm 1939

by admin_docat
2035 lượt xem
khoá Giáo huấn xã hội Công Giáo 1939

Tại Việt Nam, việc học hỏi Giáo huấn Xã hội Công giáo đã có từ sớm. Tuần báo Nam Kỳ Địa Phận số 1554, ra ngày 4/5/1939 có kể lại một khóa học Giáo huấn Xã hội Công giáo kéo dài ba ngày dành cho giới trẻ với chủ đề ‘Thời buổi mới, thanh niên mới.”


Khóa học được tổ chức tại Hội quán Khai trí – Tiến Đức, tọa lạc ở số 16 phố Lê Thái Tổ, Hà Nội (nay là 79 Hàng Trống, Hà Nội), lúc 4 giờ chiều thứ 7 ngày 15/4/1939. Tham dự khóa học và hội thảo có đức Khâm sứ Tòa Thánh, các Đức Giám mục, chính yếu là các học sinh các trường Dòng tại Hà Nội và Hải Phòng, các nhóm Thanh niên Lao động, Thanh niên Nông nghiệp; bên cạnh đó, là sự tham dự của các linh mục đến từ nhiều giáo phận như: Vinh, Thanh Hóa. Chủ tọa của các buổi thuyết trình hội thảo không phải là các đấng bậc đức cao vọng trọng trong Hội thánh mà là một bạn trẻ – hội trưởng Hội Sinh viên Học sinh Công giáo. Bài hát chủ đạo trong những ngày học là một bài hát tiếng Pháp được soạn riêng cho thanh niên Công giáo. Nội dung khích lệ người trẻ lên đường: 

“Chúng ta những người trẻ nhiệt huyết

Cùng nhau đừng sợ, đừng hối tiếc

Vì trong lồng ngực của ta

Rung lên nhịp đập trái tim của Chúa Cứu Thế”

thời buổi mới cần phải có thanh niên mới

Gia đình phụng sự nhân thân

(Ảnh từ tuần báo)

Trong suốt ba ngày hội thảo, chỉ có một bài thuyết trình được trình bày bằng tiếng Việt. Các đề tài, dù nói về gia đình, thì cũng nói về gia đình dưới cái nhìn của học thuyết xã hội Công giáo, trong đó khẳng định con người là trung tâm của gia đình; chẳng hạn, khi nói về chủ đề “Gia đình phuc vụ nhân thân”, tác giả trình bày: “Gia đình là xã hội loài người, không phải là xã hội chính trị, không nên bó buộc người trong sự ích kỷ. Gia đình phải giúp các người; gia đình có thiên chức phải nâng đỡ người…”.

Vậy, mới hay, ngày nay Giáo Hội Công giáo Việt Nam kêu gọi giáo dân, các bạn trẻ học Giáo huấn xã hội Công giáo – docat cũng là đã muộn…

Nhân Nghĩa

0 Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục