Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » Ơn gọi lãnh đạo doanh nghiệp

Ơn gọi lãnh đạo doanh nghiệp

by ops
636 lượt xem

Kitô hữu, qua bí tích rửa tội, là những người đi theo Chúa Kitô. Họ đều có ơn gọi chung là nên thánh. Ơn gọi nên thánh này, theo Thánh Josemaria Escriva, người sáng lập phong trào Opus Dei, cần phải thực hiện bằng cách thánh hóa công ăn việc làm, thánh hóa bản thân và thánh hóa người khác qua công việc của chúng ta. Người Công giáo chúng ta có thói quen dự lễ ngày mồng ba Tết âm lịch để thánh hóa công ăn việc làm.

Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình (nay là Bộ Phát triển Con người Toàn diện), đứng đầu là Hồng y Turkson đã phát hành quyển cẩm nang có nhan đề Ơn gọi lãnh đạo doanh nghiệp, nhằm cung cấp những hướng dẫn mang tính thực tiễn về giáo huấn xã hội Công giáo cho giới doanh nhân. Cẩm nang được “trình làng” trong cuộc hội thảo quy tụ 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp Kitô giáo ngày 30/3 và 1/4 năm 2012 tại Lyon, Pháp. Ngày 28 tháng 5 năm 2020, cẩm nang phát hành lần thứ năm, so về bản phát hành lần đầu, có những thay đổi như gọi đức Gioan XXIII và đức Gioan Phaolô II là “Thánh” để phản ánh sự kiện hai vị cùng được tuyên thánh vào tháng 4 năm 2014 và thêm vào các giáo huấn của đức Giáo hoàng Phanxicô, các trích dẫn như Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, nhất là Thông điệp Laudato Si’.

Ơn gọi doanh nhân là một ơn gọi đích thực nhân văn và Kitô giáo. Đức Giáo hoàng Phanxicô gọi đó là “một ơn gọi cao quí, với điều kiện những người tham gia kinh doanh thấy mình được thách thức bởi một ý nghĩa lớn hơn trong cuộc sống; điều này sẽ giúp họ thực sự phục vụ công ích bằng cách cố gắng làm gia tăng của cải cho thế giới này và làm cho của cải đến với tất cả mọi người nhiều hơn” (EG, 203).

“Khi các doanh nghiệp và các thị trường nói chung đang hoạt động một cách đúng đắn, và được các chính phủ quản lý hiệu quả, chúng đóng góp một phần không thể thay thế được về sự thịnh vượng vật chất và thậm chí cả về tinh thần cho nhân loại” (Ơn gọi lãnh đạo doanh nghiệp, 2).

Ơn gọi lãnh đạo doanh nghiệp

Khi hoạt động tốt, các doanh nghiệp đóng góp vào công ích. Tuy nhiên, thất bại của các doanh nghiệp và thị trường ngược lại gây ra những tác hại khôn lường.

Cẩm nang thăm dò những thách thức và cơ hội trong thế giới doanh nghiệp qua năm “dấu hiệu của thời đại” ảnh hưởng đến doanh nghiệp:

  • Hiện tượng toàn cầu hóa;
  • Các công nghệ truyền thông;
  • Sự tài chính hóa doanh nghiệp toàn cầu;
  • Nhận thức về môi trường;
  • Các thay đổi về văn hóa.

Cẩm nang được biên soạn theo phương pháp Xem – Xét – Làm, do hồng y người Bỉ Joseph Leo Cardijn (1882-1967) phát kiến và áp dụng trong phong trào Thanh Lao Công do ngài sáng lập. Phương pháp này có nguồn gốc tri thức từ mô tả của Thánh Tôma Aquinô về đức khôn ngoan và được giảng dạy trong Học thuyết Xã hội của Giáo hội (x. Thông điệp Mẹ và Thày, 236 và Quyển Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội, 547). Nghĩa là rất “giáo huấn xã hội”, rất chân truyền.

Trung tâm của doanh nghiệp là nhân vị và phẩm giá con người. Phải quan tâm cổ vũ điều mà đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI gọi là việc “phát triển con người toàn diện”, nghĩa là phát triển mọi chiều kích của tất cả mọi người và mỗi người. Doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện được điều này khi trở thành “một cộng đồng các nhân vị”. Cẩm nang nhắc lại lời của Thánh Gioan Phaolô II nói rằng “mục đích của doanh nghiệp không phải chỉ làm ra lợi nhuận, nhưng phải được tìm thấy trong chính sự hiện hữu của doanh nghiệp như một cộng đồng các nhân vị nữa, cộng đồng này bằng những phương thức khác nhau đang cố gắng đáp ứng các nhu cầu căn bản của mình và hình thành một nhóm phục vụ toàn thể xã hội” (Thông điệp Bách chu niên, 35).

Nói tóm lại, cẩm nang khích lệ và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp “xem những thách thức và cơ hội trong công việc của mình; xét chúng theo nguyên tắc luân lý xã hội của Giáo hội, và làm (hành động) như những người lãnh đạo phục vụ Thiên Chúa”.

Đan Quang Tâm

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục