Trang chủ » Docat và cuộc sống » Tin tức » Phẩm giá của con người cũng quan trọng như việc cho họ ăn

Phẩm giá của con người cũng quan trọng như việc cho họ ăn

by ops
461 lượt xem

Aloysius John, Tổng thư ký của Tổ chức Caritas Quốc tế chia sẻ rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ họ rằng những cử chỉ có ý nghĩa khẳng định phẩm giá của con người nên đi đôi với việc cho người ta ăn.

Phẩm giá của con người cũng quan trọng như việc cho họ ăn

Với COVID-19 tại Châu Phi, Giáo hội đang cấp dưỡng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở các khu vực xung đột của lục địa. Tuy nhiên, Tổng thư ký của Tổ chức Caritas Quốc tế có trụ sở tại Rome – cánh tay nhân đạo và khẩn cấp của Giáo hội Công giáo nói rằng việc khẳng định nhân tính của những người đau khổ cũng quan trọng như vậy.

Anh chị em sẽ không làm công việc to lớn chỉ với 100 000 Euro

“Tất cả mọi thứ nói với những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 rằng ‘bạn là một con người’ rất quan trọng. Trên đây là những gì Đức Giáo hoàng Phanxicô mong muốn khi Ngài thiết lập Ủy ban để dẫn đầu hành động của Giáo hội trong thế giới hậu COVID-19. Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ chúng ta: ‘Anh chị em sẽ không làm công việc to lớn trên toàn thế giới chỉ với 100 000 Euro, nhưng cử chỉ là điều sẽ trở thành lời chứng thực sự’. Đây là những gì chúng ta đang thực hiện”, theo ông Aloysius John, Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế.

Các quốc gia tại Châu Phi bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau

Ông Aloysius John đã phát biểu trong tuần này, tại Rome, khi ông phác thảo một số chương trình mà tổ chức Caritas đang bắt tay thực hiện đặc biệt là trong các khu vực xung đột ở Châu Phi.

Hầu như tất cả các quốc gia châu Phi đều có các trường hợp nhiễm Covid-19. Điều khác biệt là phạm vi và mức độ của đại dịch. “Senegal, CHDC Congo, Nam Phi – với cộng đồng người di cư. Kế nữa, còn có Somalia”, ông Aloysius John nói.

Giáo hội tại Châu Phi hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông

Caritas cho biết Giáo hội tại Châu Phi đang tập trung vào bốn phương pháp tiếp cận: Phổ biến thông tin đúng đắn, nuôi dưỡng những người yếu thế, chăm sóc những người lớn tuổi và cung cấp các trang thiết bị vệ sinh. Tất cả những điều này được thực hiện theo cách nâng cao phẩm giá của con người.

“May mắn thay, Giáo hội tại Châu Phi hiện diện tích cực với giới truyền thông và đôi khi có phương tiện truyền thông của riêng mình. Vì vậy, Giáo hội là một trong những tổ chức đi đầu, cung cấp những thông tin đúng đắn về COVID-19. Chúng tôi muốn mọi người biết cách tự chăm sóc bản thân”, theo Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế.

Làm tất cả mọi thứ với ý hướng rằng: ‘Bạn là một con người’

Ông Aloysius John cho biết thêm, “Một trong những thách thức nghiêm trọng nhất khi thực hiện công việc nhân đạo ở các vùng xung đột, không chỉ ở châu Phi, là làm thế nào để xác định những người bị ảnh hưởng. Hầu hết thời gian, họ sống trong các khu định cư không chính thức, và việc mang lại sự giúp đỡ cho họ là rất khó khăn. May mắn thay, các Giáo hội địa phương đang thực hiện một công việc phi thường để tiếp cận với họ”. Ông Aloysius John tiếp tục: “Vấn đề về trạng thái gần gũi cũng là một thách thức. Đôi khi bạn chỉ có khoảng tám người sống ở một khu vực. Trong những trường hợp này, chúng tôi cung cấp các trang thiết bị vệ sinh – mang theo nước, xà phòng, khăn tắm, tất cả những gì với ý hướng rằng: Bạn là một con người”, ông Aloysius John nói.

Người cao tuổi là những người dễ bị tổn thương nhất

“Bất cứ nơi nào Giáo hội được tìm thấy, chúng tôi cũng đều chăm sóc cho những người lớn tuổi. Họ là những người dễ bị tổn thương nhất. Chúng tôi cung cấp cho những người lớn tuổi và gia đình của họ các dụng cụ bảo hộ và chỉ cho họ cách chăm sóc tốt nhất cho các bậc ông bà của họ”, ông Aloysius John nói.

Nguồn: dcctvn.org

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục