Trang chủ » DOCAT tại Việt Nam » Sứ mệnh xã hội của Giáo Hội: Cùng nhau ta mạnh hơn

Sứ mệnh xã hội của Giáo Hội: Cùng nhau ta mạnh hơn

by admin_docat
867 lượt xem

Đây chính là chủ đề buổi chia sẻ học hỏi về DOCAT của các bạn trẻ đến từ các giáo xứ: Chính tòa, Cửa Bắc, Thượng Thụy, An Thái, Cổ Nhuế, Hàng Bột, Thái Hà và thành viên câu lạc bộ Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận trong buổi tối thứ bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019.

Mở đầu phần chia sẻ bạn Giuse Cảnh giúp các bạn hiểu được thuật ngữ học thuyết xã hội của Giáo hội là gì, nhằm tránh những hiểu nhầm học thuyết xã hội của Giáo Hội là một cương lĩnh chính trị, kinh tế. Đồng thời nêu ra hai mục đích của học thuyết xã hội: Một là nêu những đòi hỏi về hành vi xã hội đúng đắn như xuất hiện trong Phúc Âm. Hai là nhân danh công lý, lên án những hành động thể chế xã hội, kinh tế hay chính trị đi ngược lại với sứ điệp Phúc Âm.

Tiếp sau đó bạn Đa Minh Huy có chia sẻ về mối tương quan giữa tuyên xưng đức tin và trợ giúp phát triển nhấn mạnh đến việc có những mối tương quan sâu đậm giữa việc loan báo Tin Mừng và thăng tiến nhân bản, đến độ không thể tách rời thông điệp xã hội của Tin Mừng khỏi sứ điệp đức tin của Tin Mừng.

Bạn Phê rô Tùng đã trình bày về một câu hỏi đang được đặt ra trong bối cảnh xã hội hiện nay : ‘Giáo Hội có cần lên tiếng trước các vấn đề xã hội?”. Liệu đó có đúng với sứ mạng của Giáo hội hay Giáo hội chỉ cần lo việc thiêng liêng trong nhà thờ là đủ.

Một phần quan trọng trong buổi học hỏi chia sẻ là các bạn trẻ cùng nhau thảo luận với nhau về: Động lực, nguồn lực, cách thức để các bạn trẻ tham gia xây dựng xã hội. Các bạn đều nhận thấy rằng một động lực lớn nhất thúc đấy các bạn tham gia xây dựng xã hội tốt đẹp hơn đó chính là TÌNH YÊU ĐỨC GIÊ SU KI TÔ.

Sau buổi học hỏi, các bạn không chỉ có thêm kiến thức về giáo huấn xã hội mà còn thêm tình gắn kết để cùng nhau xây dựng Giáo Hội, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn và đem sứ điệp Phúc Âm đi vào các thực tại xã hội

 

0 Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục