Trang chủ » 3 phút DOCAT » Tại sao Giáo hội Công Giáo quan tâm nhiều đến chính trị?

Tại sao Giáo hội Công Giáo quan tâm nhiều đến chính trị?

by admin_docat
1402 lượt xem

Vì sao Giáo hội Công giáo quan tâm quá nhiều đến chính trị? Đó là câu hỏi thường được đặt ra cho những người không chia sẻ đức tin Công giáo. Vậy quan điểm chính thức của Giáo hội về việc này là thế nào?

Xin mời cùng xem video dưới đây và để lại bình luận ở bên dưới nếu bạn có điều muốn chia sẻ.

TẠI SAO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO QUAN TÂM NHIỀU ĐẾN CHÍNH TRỊ?

TẠI SAO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO QUAN TÂM NHIỀU ĐẾN CHÍNH TRỊ?Vì sao Giáo hội Công giáo quan tâm quá nhiều đến chính trị? Đó là câu hỏi thường được đặt ra cho những người không chia sẻ đức tin Công giáo. Vậy quan điểm chính thức của Giáo hội về việc này là thế nào?Đó là nhưng nội dung được trình bày trong video này.#DOCAT #DOCAT31_224_225 #Chương2_8 #Chínhtrị #GiáohộiCôngGiáoquantâmđếnchínhtrị #Xãhộicôngbằng

Posted by 3 phút DOCAT on Tuesday, March 17, 2020

 

DOCAT SỐ 31: Giáo Hội có thể can dự vào các vấn đề xã hội đến mức nào?

Giáo Hội không có trách nhiệm thay thế Nhà nước và chính trị. Đó là lý do vì sao Giáo Hội không đưa ra những giải pháp mang tính chuyên môn đối với những vấn đề xã hội đặc thù. Giáo Hội cũng không thiết lập các chính sách, mà đúng hơn, Giáo Hội truyền cảm hứng cho những chính sách giữ đúng tinh thần Phúc Âm. Trong các thông điệp xã hội, các giáo hoàng đã khai triển những luận đề trung tâm như tiền lương, tài sản, công đoàn – những đề tài được cho là sẽ giúp xây dựng một xã hội liêm chính. Tuy vậy, thành phần duy nhất nên can thiệp trực tiếp vào chính trị chính là những giáo dân đã dấn thân vào lĩnh vực đó. Hơn thế nữa, nhiều Kitô hữu đã đưa suy tư và cam kết tôn giáo của họ vào thực hành nơi các công đoàn, hội nhóm và đoàn thể vận động cho những lý tưởng xã hội cụ thể, ví dụ, trợ giúp người tị nạn, hay bảo vệ người làm công.

DOCAT số 224 Điều gì nối kết và điều gì ngăn cách Giáo Hội với Nhà nước?

Cũng như Nhà nước, Giáo Hội trên trần gian là một cộng đồng với một cơ cấu tổ chức hữu hình, thế nhưng Nhà nước và Tôn giáo đều tự quản và độc lập với nhau. Giáo Hội không còn ràng buộc về mặt chính trị với Nhà nước, như thời các thế kỷ “liên minh giữa thế quyền (ngai vàng) với thần quyền (bàn thờ)”. Theo nghĩa này, quyền tự trị và tính độc lập của Nhà nước và Giáo Hội được đặc biệt nhấn mạnh. Công ích bên chính trị và bên tinh thần có thể bị tách biệt khá nhiều, dù sẽ luôn luôn có những điểm chung. Vì lý do này, Nhà nước và Giáo Hội cần phối hợp tốt với nhau. Dù có bổn phận tuân thủ luật pháp, Giáo Hội vẫn giữ quyền hành động như phương tiện chỉnh đốn về luân lý, và khi thấy các nguyên tắc đạo đức bị vi phạm, Giáo Hội lên tiếng phê bình chính quyền.

DOCAT số 225 Sự đồng hiện diện có lợi giữa Giáo Hội và Nhà nước nên dựa trên những nguyên tắc đạo đức nào?

Giáo Hội đòi hỏi những gì được bao hàm trong các nguyên tắc tự do tôn giáo phổ quát: tự do ngôn luận và giảng dạy, tự do thờ phượng chung và tự do tổ chức, tự do chỉ định các viên chức của Giáo Hội, tự do xây dựng các nơi thờ phượng, quyền tư hữu, và quyền được liên kết vì các mục tiêu giáo dục, văn hoá, y tế và bác ái.

2 Bình luận

2 Bình luận

Hồng Trần 20/03/2020 - 05:46

Mối liên quan trên đây giữa Giáo hội và Chính quyền (tôi không muốn dùng chữ Nhà nước) có vẻ như nói về hai thực thể riêng rẽ trong một đất nước cụ thể. Tuy nhiên, tôi không hiểu về cơ chế Bộ trưởng trong giáo hội La Mã. Nó có phải là một cơ chế hai trong một vừa giáo quyền vừa thế quyền hay không? Nếu nó được tách ra riêng biệt hay nếu không cần thiết có cơ chế thế quyền thì Giáo hội sẽ như thế nào? Tốt hơn hay không tốt hơn? Đối với người ngoài công giáo thì họ không thể hiểu được sự ràng buộc này.

Trả lời
Khách 21/03/2020 - 13:27

Giáo hội là điểm tốt cho xã hội

Trả lời

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục