Trang chủ » 3 phút DOCAT » Tham nhũng

Tham nhũng

by admin_docat
506 lượt xem

Tham nhũng là tội ác. Video này sẽ nói về tham nhũng và các yếu tố quan trọng để chiến đấu chống lại tội ác này, dựa theo Docat số 194 và Compendium số 411.

THAM NHŨNG

THAM NHŨNGTham nhũng là tội ác. Video này sẽ nói về tham nhũng và các yếu tố quan trọng để chiến đấu chống lại tội ác này, dựa theo Docat số 194 và Compendium số 411.#DOCAT194 #COMPENDIUM411 #chương7

Posted by 3 phút DOCAT on Tuesday, February 18, 2020

DOCAT số 194:

Tham nhũng – lạm dụng quyền hành và sử dụng sai các nguồn lực được tin tưởng giao cho để tìm lợi lộc cá nhân – là căn bệnh ung thư tàn phá xã hội từ bên trong. Tham nhũng tước đoạt của những ai không có quyền lực cơ hội tiếp cận những lợi ích, mà họ đương nhiên được hưởng, ví dụ, sự an toàn, giáo dục, việc chăm sóc sức khoẻ, việc làm, sự thăng tiến. Thường thường, chính nạn nhân lại trở thành thủ phạm, một khi họ thành công trong việc giành được một mức độ quyền hành nào đó. Các dạng tham nhũng bao gồm: hối lộ, biển thủ, bè phái, sử dụng sai các nguồn lực và nhiều thứ khác nữa,… Tham nhũng lan tràn và gây hậu quả tàn phá. Ngay cả các cơ quan thuộc Giáo Hội cũng không tránh được thứ “độc dược ngọt ngào của tham nhũng” (lời của Giáo hoàng Phanxicô). Tham nhũng đi ngược lại các nguyên tắc căn bản của công bằng xã hội; nó lừa dối con người không cho hưởng các quyền tự nhiên của họ; nó phá hoại công ích và chà đạp nhân phẩm. Mọi người có trách nhiệm đấu tranh chống tham nhũng, đặc biệt những ai làm việc trong lĩnh vực chính trị. Cách bảo vệ đầu tiên trước nạn tham nhũng là sự minh bạch tối đa trong việc phân phối các nguồn lực và các cơ hội. Kitô hữu và cộng đồng Kitô giáo nào sống không tham nhũng giữa lòng xã hội thối nát, có thể trở thành men đổi mới toàn xã hội.

Nguồn video: 3 phút DOCAT

0 Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục