Trang chủ » Docat và cuộc sống » Thất nghiệp do vi-rút corona? Có một vị thánh bảo trợ thất nghiệp

Thất nghiệp do vi-rút corona? Có một vị thánh bảo trợ thất nghiệp

by ops
1069 lượt xem
Thất nghiệp do vi-rút corona? Có một vị thánh bảo trợ thất nghiệp

Nhân viên báo CNA, ngày 24 tháng 4 năm 2020 lúc 03:00 sáng, tại phòng Thương mại Hiện đại (MT) của CNA. – Kể từ khi đại dịch virus corona bùng phát ở Mỹ, ít nhất 26 triệu người đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Các nhà kinh tế nói rằng Mỹ hiện có mức thất nghiệp gần bằng với mức của cuộc Đại Khủng hoảng.

Giống như với hầu hết mọi vấn đề, trong Giáo hội Công giáo có một vị thánh bảo trợ trong những thời điểm khó khăn này. Thánh Cajetan, vị thánh bảo trợ cho những người thất nghiệp, cho người nghèo đói và người bị nhiễm bệnh dịch.

Ngài là con trai của một nhà quý tộc, làm việc cho Đức Giáo Hoàng (ĐGH), trở thành linh mục, là một người có khả năng chữa lành một cách kỳ diệu, thành lập một ngân hàng và là một người bạn của người nghèo.

Thánh Cajetan sinh ngày 1 tháng 10 năm 1487 tại Vicenza, Ý. Ngài là con út trong gia đình có ba người con trai của Gaspar, Bá tước Thiêne và Maria Porto, một phụ nữ sùng đạo đã hiến dâng Cajetan cho Đức Trinh Nữ Maria và Ngài đã được giáo dục giáo lý từ nhỏ. Cha Ngài mất khi Ngài mới hai tuổi.

Vào những năm tuổi 20, Cajetan đã nhận được bằng luật sư về dân sự và giáo luật của Đại học Padua, và không lâu sau đó chuyển đến La Mã (Rome), nơi Ngài làm việc tại tòa án của ĐGH Julian II và hỗ trợ tại Công đồng Lateranô V.

Khi ĐGH Julius II qua đời, Cajetan đã từ chức để đi tu, và Ngài được thụ phong linh mục năm 1516 khi 36 tuổi.

Ngay sau khi trở thành linh mục, Cajetan và một nhóm nhỏ các linh mục có cùng chí hướng đã thành lập Cộng đoàn Giáo sĩ Chính quy, một cộng đồng các linh mục với linh đạo sống như các tông đồ.

Giống như người đương thời, Martin Luther, Cajetan và những người đồng hành của Ngài đang tìm cách cải cách Giáo hội, và đặc biệt là các giáo sĩ – nhưng không giống như Luther và những người theo ông, Ngài và những người đồng hành tin rằng cuộc cải cách này có thể diễn ra từ chính Giáo hội.

Cộng đoàn Giáo sĩ Chính quy thường được gọi là Theatines, danh hiệu của một trong những người đồng sáng lập, Giovanni Pietro Caraffa, Giám mục của Chieti (Tiếng Latin là Theate), người sau này trở thành ĐGH Phao-lô IV.

Các tu sĩ tuân giữ với lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời một cách nghiêm túc.

Thánh Cajetan yêu cầu linh đạo của nhà dòng sống nghèo khó khắt khe đến mức họ thậm chí không cầu xin bố thí, mà hoàn toàn dựa vào sự quan phòng của Thiên Chúa trao ban cho họ bất cứ điều gì để họ duy trì cuộc sống.

Cha Phanxicô Xavier Weninger đã viết về Thánh Cajetan năm 1876 rằng: “Mục đích chính của Ngài là để cứu các linh hồn”.

Cajetan và linh đạo của nhà dòng tìm cách cứu các linh hồn chủ yếu thông qua đời sống đạo đức, qua đời sống thiêng liêng, qua rao giảng và thông qua việc chăm sóc mục vụ người bệnh và người nghèo.

Cha Weninger nhấn mạnh rằng, Thánh Cajetan đặc biệt nghiêm khắc với chính mình, luôn luôn mặc áo dòng cầu nguyện lúc nửa đêm và sáng sớm và chỉ dành cho bản thân một chút thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi trên chiếc giường gỗ thô.

Ngài cũng được thị kiến Đức Mẹ Maria. Đặc biệt vào một đêm Giáng sinh, Cajetan đã thấy Đức Trinh Nữ Maria hiện ra, bế Chúa Giê-su hài đồng và đặt Người trong vòng tay của Thánh Cajetan.

Cajetan cũng được mọi người biết đến nhờ vào một số phương pháp chữa bệnh kỳ diệu trong cuộc đời của Ngài, bao gồm cả việc chữa trị cho bàn chân của một linh mục trong nhà dòng mà trước đó đã được chỉ định lên kế hoạch cắt cụt.

Dòng Theatine được biết đến như là những nhà cải cách Công giáo mạnh mẽ ngay cả trước khi cuộc Cải cách Tin lành diễn ra.

Năm 1527, Dòng Theatine ở La Mã đã bị quân đội của Hoàng đế Charles V cướp phá, và các thành viên phải chạy trốn đến Venice. Theo một số nguồn thông tin, một trong những người lính đã quen với Cajetan, tin rằng vị linh mục đang che giấu sự giàu có của mình vì Ngài xuất thân từ giới quý tộc, do đó họ đã đối xử tàn nhẫn và giam giữ Ngài trước khi Ngài được phép trở về dòng.

Cha Weninger viết, ở tuổi 42, Cajetan đã thành lập một bệnh viện dành cho “những người bệnh không thể chữa trị được” ở Venice và làm việc để chăm sóc, cứu chữa người bệnh trong suốt đợt “dịch bệnh”.

Cũng như nhiều người bệnh mà Ngài đã chăm sóc là nạn nhân của bệnh dịch hạch, xuất hiện thường xuyên ở thị trấn Venice, một trung tâm thương mại quốc tế.

Năm 1533, ĐGH đã điều chuyển Cajetan đến Naples, nơi Ngài thành lập một nhà thờ nhỏ khác. Nhà thờ San Paolo Maggiore đã trở thành một trung tâm quan trọng của cuộc cải cách Công giáo.

Khi còn ở Naples, Cajetan cũng thành lập một tổ chức từ thiện để bảo vệ người nghèo khỏi những người cho vay nặng lãi – hoặc cho vay tiền với lãi suất cắt cổ. Cuối cùng, tổ chức này đã trở thành Ngân hàng Naples.

Khi ở Naples, Cajetan đã lâm bệnh nặng, Ngài đã chịu đựng những đau khổ bệnh tật trong quá trình giúp đỡ người dân thành phố Naples, Ngài đã từ chối rời chiếc giường gỗ thô của mình để chịu nhiều đau khổ hơn. Ngài qua đời vào ngày 6 tháng 8 năm 1547, ngày lễ Biến hình và được an táng tại Vương cung thánh đường San Paolo Maggiore ở Naples.

Theo một số nguồn tin, cuộc xung đột tôn giáo, chính trị và xã hội ở thành phố Naples đã chấm dứt ngay sau cái chết của Cajetan, cho thấy nhiều sự thánh thiện của cuộc đời Ngài.

Cajetan đã được phong chân phước bởi ĐGH Urban VIII vào năm 1629. Trước khi được phong thánh, Cajetan đã được cho là góp phần đẩy lùi dịch bệnh khi bệnh dịch hạch tấn công mạnh vào năm 1656 tại Naples.

Theo lời một nhân chứng được viết bởi người đứng đầu một bệnh viện ở Naples và được tưởng niệm trong một phòng mỹ thuật vẽ, vào thời điểm đó, khoảng 600-700 người đã chết mỗi ngày vì bệnh dịch hạch, và thành phố đã tổ chức lễ tưởng niệm Cajetan lúc bấy giờ bằng một Thánh lễ với thánh ca và lời xưng tội. Ngày hôm đó, không có cái chết nào được ghi nhận, và bệnh dịch tại thành phố đã sớm lắng xuống.

Thánh Cajetan đã được phong thánh bởi ĐGH Clement X vào năm 1671. Ngài là vị thánh bảo trợ của những người tìm việc và những người thất nghiệp, cũng như của nhiều quốc gia, bao gồm Ý, Argentina, Brazil và El Salvador.

Theo linh đạo của Thánh Cajetan, Dòng Theatines tiếp tục phục vụ Giáo hội ngày nay. Ở Mỹ, Dòng Theatines phục vụ chủ yếu như các linh mục giáo xứ ở Colorado.

Kinh cầu Thánh Cajetan:

Lạy ơn Thánh Cajetan, là Đấng được mọi người yêu mến trong sự quan phòng của Thiên Chúa vì Ngài luôn ban ơn trợ giúp kỳ diệu chotất cả những ai đến với Ngài khi cần, hôm nay con đứng đây trước mặt Ngài, khẩn cầu Ngài chuyển lời với Chúa Cha những lời cầu xin mà con tin tưởng đặt nơi Ngài.

Nhờ những ân sủng của Ngài giúp con luôn nhìn thấy Nước Trời và sự công bình của Thiên Chúa, cho con thấy Thiên Chúa tô điểm Nước Trời như những bông hoa trên cánh đồng và nuôi sống chim trời sẽ ban cho con tất cả mọi sự.

Amen.

Nguồn: CNA

Chuyển ngữ: Jun Phan

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn

Các bài viết cùng chuyên mục