Trang chủ » Docat và cuộc sống » Virus Corona: những sáng kiến giúp nhau vượt qua đại dịch

Virus Corona: những sáng kiến giúp nhau vượt qua đại dịch

by admin_docat
1620 lượt xem

Đại dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, đã có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm virus và số người chết ngày càng ra tăng.


Sự gia tăng số các bệnh nhân và người chết đang gây nên tình trạng hoang mang lo sợ không chỉ với người bệnh mà còn tới tất cả những người liên hệ.

Cơn hoảng loạn của xã hội đã tạo cơ hội cho nhiều người làm ăn bất lương, lợi dụng dịch bệnh để nâng giá cả kiếm lời trên đau khổ của người khác. Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm đen tối đó, là sự nỗ lực của cả cộng đồng, của các tổ chức, trong đó có những cộng đoàn Công giáo.

Sự nỗ lực của cộng đồng

Tại Ý, nơi dịch bệnh lan nhanh và số người chết tăng từng ngày, cộng đoàn Thánh Egidio đã có nhiều sáng kiến để giúp đỡ những người già và vô gia cư, như: giúp mua đồ dùng, thuốc, dụng cụ y tế và mang tới tận nhà; gửi thư và tin nhắn video bày tỏ sự gần gũi cho tất cả bệnh nhân đang ở trong các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão; các căng tin do Cộng đoàn quản lý vẫn tiếp tục mở cửa để đón tiếp người vô gia cư.

Mặc dù vậy, Cộng đoàn vẫn luôn tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết như: sử dụng thuốc sát trùng, lối vào của căng tin được bố trí so le để duy trì khoảng cách an toàn, người nghèo được mời đến để nhận bữa ăn mang đi. Ngoài ra Cộng đoàn còn phân phối nước rửa tay và các dụng cụ hữu ích khác cho những người phải sống trên đường phố.

Tại Việt Nam, những ngày này, sau khi bệnh nhân số 30 được phát hiện, bên cạnh nỗ lực chung của toàn xã hội, Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng đã kịp thới hướng dẫn các giáo dân tích cực tham gia chống dịch bệnh, đồng thời thông báo cho các giáo xứ giảm thiểu các hoạt động đông người, kêu gọi thực hành việc sám hối, ăn chay và cầu nguyện theo tinh thần Phúc âm.

Hà Thạch – tổng hợp

0 Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục